HỘI THẢO KHOA HỌC CẤP TRƯỜNG CHUYÊN ĐỀ “DỊCH VỤ CÔNG TÁC XÃ HỘI TRONG BỆNH VIỆN”

14:43, 17/12/2021
572
0

Sáng ngày 14 tháng 12 năm 2021, nhận được sự phê duyệt của Ban Giám đốc CSII Trường ĐH Lao động – Xã hội, Khoa Công tác xã hội đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp Trường chuyên đề “Dịch vụ công tác xã hội trong bệnh viện” theo hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom.

Hội thảo nhằm tạo diễn dàn để các nhà nghiên cứu, nhà thực hành, giảng viên, sinh viên và những người quan tâm cùng trao đổi, thảo luận các vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến dịch vụ công tác xã hội trong bệnh viện. Đồng thời, Hội thảo tổng hợp những đề xuất, giải pháp nhằm hoàn thiện và phát triển dịch vụ công tác xã hội trong bệnh viện dựa trên hệ thống lý luận và thực tiễn về công tác xã hội trong bệnh viện tại Việt Nam và các nước trên thế giới hiện nay.

1_1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hội thảo khoa học cấp Trường chuyên đề “Dịch vụ công tác xã hội trong bệnh viện”

Ban Tổ chức Hội thảo đã vinh dự được đón tiếp Lãnh đạo Nhà trường, Lãnh đạo các đơn vị phòng ban, tập thể giảng viên Khoa Công tác xã hội và gần 150 tham dự viên là Quý Thầy/Cô giảng viên, nhà nghiên cứu, đội ngũ y tế, nhân viên CTXH tại các bệnh viện và các em sinh viên.

2

TS. Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng khoa Công tác xã hội phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, TS. Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng khoa Công tác xã hội nhấn mạnh Dịch vụ CTXH trong bệnh viện có vai trò quan trọng trong trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Trong bối cảnh phát triển CTXH ở Việt Nam hiện nay, việc đề xuất mô hình dịch vụ CTXH trong bệnh viện cũng như thiết lập vai trò của nhân viên CTXH trong bệnh viện là một trong những vấn đề đang được quan tâm nhằm phát triển các hệ thống dịch vụ CTXH trong bệnh viện. Với tính cấp thiết và tầm quan trọng của lĩnh vực này, Khoa CTXH – Cơ sở II, Trường Đại học Lao động - Xã hội tiến hành tổ chức hội thảo khoa học “Dịch vụ CTXH bệnh viện” với mong muốn tạo ra diễn đàn để các nhà nghiên cứu, giảng viên, các nhà thực hành ...trao đổi và bàn luận để có nhìn nhận về thực trạng lĩnh vực CTXH bệnh viện hiện nay và đề xuất các giải pháp hoàn thiện và nâng cao chất lượng của các dịch vụ CTXH bệnh viện”.

Tiếp theo, TS. Nguyễn Thị Hoa Tâm, đã có những lời chia sẻ về tình hình thực tế cũng như nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của CTXH trong bệnh viện. Việc triển khai tốt các dịch vụ CTXH trong bệnh viện với chất lượng cao, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình sẽ nâng cao chất lượng, chữa bệnh của mỗi bệnh viện. Cô hi vọng Hội thảo sẽ có những bàn luận, khuyến nghị hợp lý với tình hình thực tế nhằm giải quyết các vấn đề xã hội trong bệnh viện như sự quá tải của bệnh viện, sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa bác sỹ với bệnh nhân, hỗ trợ chăm sóc giảm nhẹ bệnh tật cho người bệnh, điều phối và cung cấp các dịch vụ như tư vấn tâm lý, hỗ trợ bệnh nhân và người nhà… Bên cạnh đó, Cô hi vọng Hội thảo sẽ mang lại một bước tiến lớn trong việc đào tạo CTXH tại CSII Trường ĐH Lao động – Xã hội, nhằm tạo ra đội ngũ nhân viên CTXH chuyên nghiệp, chất lượng cao phục vụ tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc y tế trên cả nước.

3

TS. Nguyễn Thị Hoa Tâm - Phó Bí Thư Đảng Uỷ, Phó Giám đốc – CSII Trường Đại học Lao động – Xã hội phát biểu

Mở đầu Hội thảo, TS. Nguyễn Trung Hải – Phó trưởng Khoa Công tác xã hội Trường ĐH Lao động – Xã hội đã báo cáo tham luận “Đào tạo nhân viên Công tác xã hội chuyên nghiệp trong bệnh viện – kinh nghiệm trên Thế giới và bàn luận trong bối cảnh của Việt Nam”. Tham luận nhấn mạnh CTXH trong bệnh viện thực sự có vai trò rất quan trọng, góp một phần không nhỏ vào công cuộc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các hoạt động CTXH trong bệnh viện còn chưa đạt đươc hiệu quả như mong muốn. Rào cản trở lớn nhất vẫn là thiếu đội ngũ cán bộ, nhân viên CTXH chuyên nghiệp”. Bên cạnh sự thay đổi, phát triển của nghề CTXH, Thầy báo cáo Tại nhiều bệnh viện, lãnh đạo phòng CTXH không phải là người có chuyên môn và kinh nghiệm lĩnh vực này, mà là bác sĩ kiêm nhiệm lấy từ các khoa. Nhân viên CTXH trong bệnh viện cũng ít người được học bài bản CTXH từ trường đại học, phần lớn họ vừa học, vừa làm”. Bài tham luận của TS. Nguyễn Trung Hải đã cung cấp một số kinh nghiệm, chương trình đào tạo về nhân viên CTXH chuyên nghiệp trong bệnh viện trên Thế giới và một số bàn luận đối với Việt Nam.

4

TS.. Nguyễn Trung Hải, Phó trưởng Khoa CTXH,  Trường Đại học Lao động -  Xã hội trình bày tham luận tại Hội thảo

Nối tiếp chương trình Hội thảo là phần trình bày tham luận của TS. Nguyễn Trung Hải, Giảng viên, Trường Đại học Lao động – Xã hội với chủ đề “Rào cản trong quy định pháp lý hoạt động công tác xã hội tại bệnh viện”. Tham luận viện dẫn nội dung chính sách quy định hoạt động công tác xã hội (CTXH) theo Đề án phát triển nghề giai đoạn 2010 – 2020, 2021 – 2030, sau đó tập trung nêu bật 6 nguyên tắc cơ bản, 7 phẩm chất đạo đức và 19 quy điều kỷ luật nghề CTXH nói chung, cũng như những quy điều ứng xử áp dụng riêng trong bệnh viện mà nhân viên CTXH cần tuân thủ. Tham luận này cũng đưa ra nhận diện và phân tích rào cản thực hiện quy định hoạt động CTXH tại bệnh viện: trường hợp bệnh viện Nhi Trung ương và bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên: bao gồm những rào cản liên quan đến các quy định mới về CTXH là một nghề, đến các quy định về định biên nhân lực khiến phòng CTXH chưa thể thực hiện đầy đủ các hoạt động được quy định trong các văn bản pháp lý chung và đặc thù của bệnh viện, cũng như rào cản đến từ những quy định áp dụng cho nhân viên CTXH. Bài tham luận khẳng định đây là những rào cản đang hạn chế hoạt động CTXH trong bệnh viện hướng tới sự chuyên nghiệp.

 

5

TS. Nguyễn Trung Hải, Giảng viên Khoa CTXH, Trường ĐH Lao động - Xã hội trình bày tham luận tại Hội thảo

Trong phần trình bày tham luận của mình, ThS. NCS. Trương Nguyễn Xuân Quỳnh đã trình bày báo cáo “Mô hình can thiệp tâm lý xã hội cho người bệnh và nhân viên y tế trong các bệnh viện bị phong toả trong đại dịch – Áp dụng tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM”. Nghiên cứu này thể hiện Mô hình can thiệp tâm lý xã hội cho người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế được sử dụng trong các trường hợp cách ly, phong tỏa khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh, trường hợp khẩn cấp. Mô hình này được áp dụng để can thiệp, hỗ trợ cho người bệnh, người nhà người bệnh và tất cả nhân viên Bệnh viện (kể cả những nhân viên thuộc khối hành chính: nhân viên hành chính, kế toán, bảo vệ, ...) và có thể áp dụng được ở tất cả các bệnh viện. Trong thời điểm đại dịch Covid bùng phát, bên cạnh các chiến lược của quốc gia, bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (UMC), đặc biệt là Phòng Công tác xã hội đã nhanh chóng xây dựng và triển khai kế hoạch can thiệp, hỗ trợ tâm lý xã hội cho người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế bệnh viện, nhằm chăm sóc sức khoẻ toàn diện bằng cách áp dụng mô hình này.

 

6

ThS. NCS. Trương Nguyễn Xuân Quỳnh trình bày tham luận tại Hội thảo

Tiếp nối chương trình Hội thảo là phần trình bày tham luận của ThS. Vũ Thị Thu Huyền với chủ đề “Vai trò của nhân viên CTXH trong đại dịch Covid – 19 tại TP.HCM. Tham luận trình bày kết quả thảo luận nhóm và phỏng vấn sâu 90 mẫu nhằm tìm hiểu vai trò của NVCTXH trong dịch covid-19 tại TPHCM. Qua đó tham luận khẳng định nhân viên công tác xã hội (Social Workers) là những người được đào tạo một cách chuyên nghiệp về các hoạt động hỗ trợ, chăm sóc, kết nối các nguồn lực cho những người yếu thế trong xã hội, nhằm giúp họ ổn định cuộc sống và phát huy được năng lực cá nhân. Đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, thì  nhân viên CTXH có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, kết nối các cơ quan, quần chúng  nhân dân trong ứng phó với rủi ro nhằm giảm tác hại của dịch bệnh đến mỗi cá nhân, nhóm  và cộng động.

7

ThS. Vũ Thị Thu Huyền, Giảng viên Khoa CTXH CSII - Trường ĐH Lao động – Xã hội trình bày tham luận tại Hội thảo

ThS. Vũ Ngọc Anh Thư hiện đang công tác tại Phòng CTXH Bệnh viện Bạch Mai đã trình bày tham luận cuối của buổi Hội thảo với chủ đề “Khó khăn, thuận lợi và một số yếu tố ảnh hưởng trong việc triển khai hoạt động CTXH tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2019”. Tham luận đã báo cáo về những thành tựu của Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Bạch Mai – một trong những đơn vị, cơ sở y tế đã và đang đi đầu trong việc triển khai các hoạt động công tác xã hội tại bệnh viện. Tuy nhiên, thực trạng cho thấy, năm 2019, việc triển khai các hoạt động vẫn tồn đọng một số khó khăn và các yếu tố ảnh hưởng trong việc triển khai hoạt động công tác xã hội tại bệnh viện gồm: Yếu tố thuộc về nhân viên công tác xã hội; Yếu tố thuộc về người bệnh và người nhà người bệnh; Yếu tố thuộc về cơ sở vật chất; Yếu tố về kinh phí. Tham luận đã cung cấp những mô tả mối tương quan giữa nhu cầu và những khó khăn, thuận lợi trong triển khai hoạt động công tác xã hội tại bệnh viện Bạch Mai.

8

ThS. Vũ Ngọc Anh Thư, Phòng CTXH Bệnh viện Bạch Mai trình bày tham luận tại Hội thảo

Sau phần trình bày tham luận của các báo cáo viên, Lãnh đạo nhà trường, giảng viên và sinh viên đã thảo luận, chia sẻ sôi nổi.

9

10

Tham dự viên chụp hình tại Hội thảo trực tuyến

Ban tổ chức Hội thảo trân trọng cảm ơn đến Ban Giám đốc Trường Đại học Lao động – Xã hội (Cơ sở II) đã quan tâm sâu sắc và tạo điều kiện thuận lợi cho Khoa Công tác xã hội tổ chức Hội thảo này. Đồng thời, Ban tổ chức cũng trân trọng cảm ơn các tác giả đã quan tâm gửi bài viết, tham dự tọa đàm, chia sẻ ý kiến. Những ý kiến trong tọa đàm đã làm rõ vấn đề dịch vụ CTXH trong bệnh viện. Thành công của Hội thảo này có ý nghĩa rất lớn đối với công tác đào tạo tại khoa Công tác xã hội, Trường Đại học Lao động – Xã hội Cơ sở II, TP. Hồ Chí Minh.

Người viết : ThS. Nguyễn Thị Hoài Anh
Ý kiến bạn đọc
Danh Mục
Thống kê truy cập
 • Đang trực tuyến
  :  
 • Hôm nay
  :  
 • Hôm qua
  :  
 • Lượt truy cập
  :