Hội thảo khoa học Quốc gia "Tác động của Bộ luật lao động 2019 đến các lĩnh vực bảo hiểm xã hội và lao động"

20:43, 14/11/2022
1153
0

Sáng ngày 11/11/2022, Trường Đại học Lao động – Xã hội (Cơ sở II) thuộc Bộ Lao động - Thương binh vã Xã hội đã tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia với chủ đề “Tác động của Bộ luật lao động 2019 đến các lĩnh vực bảo hiểm xã hội và lao động”.

1

Quang cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có ThS. Nguyễn Dũng Hà - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh; TS. GVC. Vũ Thế Hoài - Trường Đại học Sài Gòn; TS. Đào Xuân Hội – Khoa Luật, Trường Đại học Lao động - Xã hội. Về phía Trường Đại học Lao động - Xã hội (Cơ sở II) có TS. Nguyễn Thị Hoa Tâm - Phó Giám đốc Cơ sở II; ThS. Trương Anh Tuấn - Phó Trưởng khoa Bảo hiểm; TS. Trần Quốc Việt - Trưởng khoa Quản lý nguồn nhân lực; TS. Nguyễn Đăng Phú - Trưởng khoa Luật; cùng đại diện lãnh đạo các Phòng ban, các chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài trường.

2

TS. Nguyễn Thị Hoa Tâm – Phó Giám đốc Cơ sở II điều hành Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Thị Hoa Tâm nhấn mạnh, Bộ Luật lao động 2019 được Quốc hội khóa 14 nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 20/11/2019 và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021. So với các Bộ Luật lao động trước đây, Bộ Luật lao động 2019 được đánh giá là có những thay đổi quan trọng phù hợp hơn với tình hình thực tế. Nhiều điểm mới được ghi nhận liên quan đến việc mở rộng phạm vi đối tượng điều chỉnh, tăng độ tuổi nghỉ hưu, thêm thời gian nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng, thời gian làm thêm giờ cho một số nhóm đối tượng, không còn hợp đồng theo mùa vụ, quy định chi tiết hơn đối với hợp đồng thử việc. Những thay đổi này đã và đang ảnh hưởng sâu sắc đến quan hệ lao động, thị trường lao động, chính sách việc làm và các chính sách an sinh xã hội của quốc gia.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều học giả, nhà hoạch định chính sách, người nghiên cứu về luật vẫn có những tranh luận về các vấn đề được quy định trong Bộ Luật lao động 2019 cũng như những tác động của nó... TS. Nguyễn Thị Hoa Tâm hy vọng hội thảo sẽ nhận được những ý kiến đóng góp từ phía các chuyên gia, các nhà khoa học để làm căn cứ đề xuất các chính sách, giải pháp phát triển việc làm bền vững, hỗ trợ, đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động đặc biệt lao động dễ bị tổn thương.

Sau gần 4 tháng chuẩn bị, hội thảo đã nhận được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học, cán bộ quản lý, các chuyên gia trong những lĩnh vực khác nhau. Hơn 53 bài viết đã được gửi đến Ban Tổ chức Hội thảo. Trong quá trình biên tập, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 53 bài viết có chất lượng và phù hợp để in trong Kỷ yếu Hội thảo. Các bài viết tập trung khai thác những vấn đề đa chiều về các chủ đề lớn: (1) Những thay đổi của Bộ Luật lao động 2019; (2) Tác động của Bộ luật lao động tới lĩnh vực Bảo hiểm Xã hội và (3) Tác động của Bộ luật lao động năm 2019 tới lĩnh vực Lao động – Việc làm.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã thảo luận, trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn liên quan đến các vấn đề đặt ra xoay quanh các tham luận được trình bày cũng như một số nội dung các bài tham luận khác của kỷ yếu hội thảo như: Một số thay đổi lớn của Bộ luật Lao động 2019 liên quan đến công tác quản trị tiền lương tại các doanh nghiệp ở Việt Nam; Trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động của doanh nghiệp; Bàn luận vấn đề quản lý lao động trong nền kinh tế GIG ở Việt Nam; Bàn luận về tác động thay đổi tăng tuổi nghỉ hưu trong Bộ luật lao động năm 2019.

3

TS. GVC. Vũ Thế Hoài - Trường Đại học Sài Gòn trình bày tham luận “ Bàn luận vấn đề quản lý lao động trong nền kinh tế GIG ở Việt Nam"

4

Đại biểu tham dự hội thảo thảo luận về các tham luận được trình bày

Cuối buổi hội thảo, TS. Nguyễn Thị Hoa Tâm đã tổng kết lại những kết quả mà hội thảo đã đạt được. Hội thảo đã tạo diễn đàn để các nhà khoa học, nhà quản lý, giảng viên trao đổi các nội dung liên quan đến quản lý nguồn nhân lực, bảo hiểm, tiền lương, tuổi nghỉ hưu và đề xuất pháp luật cần có sự bao trùm đến các đối tượng để đảm bảo quyền lợi của người lao động, đặc biệt là quan hệ lao động phi chính thức, vấn đề đóng bảo hiểm xã hội và quy định về tuổi nghỉ hưu. Bên cạnh đó, cô cũng thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo xin chân thành cảm ơn Đảng ủy, Ban Giám đốc Trường Đại học Lao động – Xã hội (Cơ sở II), đã quan tâm sâu sắc và tạo điều kiện thuận lợi để hội thảo diễn ra thành công. Đồng thời, Ban tổ chức cũng trân trọng cảm ơn các tác giả, quý khách mời đã quan tâm gửi bài tham luận, tham gia và đóng góp những ý kiến đóng góp quý báu và góp phần tạo nên sự thành công của Hội thảo.

Một số hình ảnh hội thảo quốc gia

5

6

7

8

9

10

12

11

13

14

Người viết : ThS. Phạm Thị Hằng
Ý kiến bạn đọc
Danh Mục
Thống kê truy cập
 • Đang trực tuyến
  :  
 • Hôm nay
  :  
 • Hôm qua
  :  
 • Lượt truy cập
  :  
Hotline