HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA CHỦ ĐỀ “PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ KẾ TOÁN - KIỂM TOÁN TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY”

13:17, 27/12/2022
1330
0

Ngày 26/12/2022 Trường Đại học Lao động – Xã hội (Cơ sở II – Tp.Hồ Chí Minh) đã long trọng tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia với chủ đề “PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ KẾ TOÁN - KIỂM TOÁN TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY”. Hội thảo được tổ chức nhằm tạo không gian trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, làm việc, giảng dạy, nghiên cứu khoa học giữa đại diện phía doanh nghiệp (DN), giảng viên, sinh viên trong việc xác định các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển dịch vụ kế toán, kiểm toán và thảo luận một số giải pháp cần thực hiện trong giai đoạn hiện nay.

Quý đại biểu, khách mời chụp hình lưu niệm tại Hội thảo

Hội thảo diễn ra với sự tham dự của Ban giám đốc (BGĐ) trường ĐH Lao động – Xã hội CSII, tập thể sư phạm khoa Kế toán, lãnh đạo và cán bộ giảng viên thuộc khoa, bộ môn, phòng; đại diện các trường ĐH Thương Mai, ĐH Tài chính – Marketing, ĐH Công Nghiệp Tp.HCM, ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Ngoại Ngữ Tin Học, …  , đại diện các DN đang kinh doanh dịch vụ kế toán (KT), kiểm toán (KiT) như công ty VTAX, công ty thuế Ba Miền, công ty Việt Kế toán, công ty Misa, công ty VHH, công ty Thành Công, công ty Vạn Thành, ngân hàng Vietinbank, ngân hàng Shinhan Việt Nam chi nhánh Biên Hòa, … cùng sinh viên thuộc khoa Kế toán.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Phạm Ngọc Thành – Phó hiệu trưởng ULSA,  Bí thư đảng ủy bộ phận, Giám đốc Cơ sở II đã nhấn mạnh vai trò của hoạt động kinh doanh dịch vụ kế toán, kiểm toán đối với sự phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt là đối với nhóm doanh nghiệp vừa & nhỏ. Bên cạnh đó, việc phát triển dịch vụ kế toán, kiểm toán cũng góp phần phát huy tính công khai, minh bạch, chính xác của thông tin tài chính được cung cấp, góp phần cho sự phát triển chung của nền kinh tế. Ban điều hành Hội thảo bao gồm TS. Lê Quốc Diễm – trưởng khoa Kế toán, TS. Hoàng Thị Hạnh – giảng viên khoa Kế toán và ông Nguyễn Ngọc Ánh – Giám đốc công ty TNHH Việt Kế toán để điều phối chương trình.

TS. Phạm Ngọc Thành – P. Hiệu trưởng,  Bí thư ĐUBP, Giám đốc CSII phát biểu khai mạc

Ban điều hành tại Hội thảo

Tại Hội thảo, ThS. Lã Văn Đoàn - đại diện nhóm tác giả trình bày tham luận với chủ đề “Các nhân tố  ảnh hưởng đến việc lựa chọn dịch vụ  kế toán, kiểm toán của  các doanh nghiệp trên địa bàn Tp.HCM”. Bài viết thực hiện khảo sát trên mẫu khách hàng đang sử dụng dịch vụ KT, KiT nhằm xác định các yếu tố quan trọng trong quyết định lựa chọn đơn vị cung cấp. Bên cạnh đó, bài viết cũng đề xuất một số giải pháp dựa trên kết quả nghiên cứu nhằm giúp các DN kinh doanh dịch vụ kế toán, kiểm toán duy trì và phát triển hoạt động. Bài tham luận đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ liên quan tới yếu tố quan trọng nhất đóng góp cho sự tồn tại và phát triển của DN kinh doanh dịch vụ KT, KiT từ nhà quản lý cao cấp như bà Trần Thị Hương - công ty Tín Trung, bà Đồng Thị Như Anh - công ty VTAX, Ông Nguyễn Ngọc Ánh - công ty Việt Kế toán, bà Đỗ Thị Hậu – công ty Thiên Long, …

ThS. Lã Văn Đoàn trình bày tham luận tại Hội thảo

Bà Đồng Thị Như Anh – Tổng GĐ công ty VTAX phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo cũng được lắng nghe bài tham luận đến từ TS. Nguyễn Thị Hà thuộc ĐH Thương Mại. Bài viết giới thiệu các mô hình kiểm tra, giám sát đối với dịch vụ kiểm toán độc lập trên thế giới và Việt Nam. Bên cạnh đó, tác giả cũng đã chia sẻ thực trạng về hoạt động kiểm tra, giám sát đối với dịch vụ kiểm toán độc lập tại Việt Nam đồng thời đề xuất một số kiến nghị về phía các cơ quan Nhà nước nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả của hoạt động này đối với sự phát triển chung của hoạt động kinh doanh dịch vụ kế toán, kiểm toán.

TS. Nguyễn Thị Hà đại diện nhóm tác giả trình bày tham luận tại Hội thảo

Tầm quan trọng của hoạt động kiểm tra, giám sát đối với sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ KT, KiT cũng là chủ đề nhận được nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ đến từ ông Trịnh Hồng Khánh – Công ty thuế Ba Miền; ông Lê Triệu Vĩ – công ty Misa; ThS. Lưu Văn Lập – ĐH Kinh tế - Luật Tp.HCM.

Đại diện các đơn vị tham gia chia sẻ tại Hội thảo

Ngoài ra, Hội thảo đã được lắng nghe hai bài tham luận đến từ TS. Ngô Thị Mỹ Thúy – ĐH Tài chính – Marketing với chủ đề xây dựng chuẩn năng lực đối với nhân viên kế toán tài chính tại các doanh nghiệp vừa & nhỏ và tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong chương trình đào tạo kế toán thời đại công nghiệp 4.0 của TS. Bùi Thị Trúc Quy. Hội thảo tiếp tục đón nhận sự đóng góp nhiệt tình từ phía các đại diện khách mời tham dự đến từ phía các cơ sở đào tạo, các DN, sinh viên thảo luận về tầm quan trọng của kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn và chuẩn năng lực đối với nhân viên kế toán trong sự phát triển chung của DN, trong việc hoàn thiện chương trình đào tạo KT, KiT trong giai đoạn mới.

Đại diện các đơn vị tham gia chia sẻ tại Hội thảo

TS. Nguyễn Thị Hoa Tâm đã tổng kết lại những kết quả mà Hội thảo đạt được, định hướng cho các hoạt động tiếp theo và phát biểu bế mạc Hội thảo. Hội thảo đã khép lại với rất nhiều nội dung đã được làm sáng tỏ trên cả khía cạnh lý luận và thực tiễn liên quan đến phát triển hoạt động kinh doanh dịch vụ KT, KiT trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, TS. Nguyễn Thị Hoa Tâm cũng thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Trường ĐH Lao động – Xã hội (Cơ sở II) gửi lời cảm ơn trân trọng đến quý học giả, các nhà nghiên cứu, quý khách mời đã quan tâm gửi bài tham luận, tham gia và đóng góp những ý kiến vô cùng quý báu, góp phần tạo nên sự thành công của Hội thảo.

TS. Nguyễn Thị Hoa Tâm phát biểu tổng kết,  bế mạc Hội thảo

Một số hình ảnh tại hội thảo

Người viết : TS. Hoàng Thị Hạnh
Ý kiến bạn đọc
Danh Mục
Thống kê truy cập
 • Đang trực tuyến
  :  
 • Hôm nay
  :  
 • Hôm qua
  :  
 • Lượt truy cập
  :  
Hotline