ĐÀO TẠO TOÁN - TIN - THỐNG KÊ TRONG XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO VÀ BỐI CẢNH HIỆN NAY TẠI CƠ SỞ II, TRƯỜNG ĐẠI HỌC LAO ĐỘNG – XÃ HỘI

17:16, 28/06/2022
937
0

      Trong bối cảnh đổi mới giáo dục toàn diện hiện nay việc hoàn thiện chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy và học tập phù hợp với mục tiêu đổi mới, phát triển và hội nhập là những quan tâm lớn của các trường Đại học. Nhằm tạo diễn đàn cho các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên, sinh viên cùng trao đổi về chuyên môn, phương pháp dạy và học các học phần Toán – Tin học – Thống kê trong chương trình giáo dục đại học. Theo kế hoạch đã được phê duyệt của Đảng ủy, Ban giám đốc, ngày 24 tháng 06 năm 2022 khoa Giáo dục đại cương đã tiến hành tổ chức hội thảo với chủ đề “Đào tạo Toán - Tin - Thống kê trong xu hướng phát triển chương trình đào tạo và bối cảnh hiện nay tại Cơ sở 2, Trường Đại học Lao động – Xã hội” giúp cho các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên và sinh viên cùng trao đổi, chia sẻ thêm những kinh nghiệm giảng dạy, phương pháp dạy và học cũng như định hướng phát triển trong thời gian tới. Từ đó tìm ra các giải pháp nâng cao hiệu quả dạy, học cũng như đánh giá các học phần Toán, Tin học, Thống kê được phù hợp hơn với xu thế đổi mới, phát triển và hội nhập. Đồng thời, hội thảo còn tạo ra không gian mở để bàn và thảo luận một số vấn đề khác như: mức độ ảnh hưởng dịch Covid-19 đến giảng dạy, học tập, kinh nghiệm trong việc ứng phó với dịch bệnh trong công tác đào tạo; Việc áp dụng công nghệ trong thời đại cách mạng 4.0 ngày nay....

Toàn cảnh hội thảo

Tại buổi hội thảo, Ban tổ chức rất vinh dự được đón tiếp TS. Nguyễn Thị Hoa Tâm - Phó bí thư Đảng uỷ bộ phận, Phó Giám đốc CSII – Trường Đại học Lao động – Xã hội, ThS. Phan Văn Bằng –Trường Cao đẳng GTVT Thành phố HCM; ThS. Hoàng Trung Thông– Đại học Hutech Thành phố HCM; ThS. Võ Hoàng Khang – Đại học Hutech Thành phố HCM, ThS. Võ Minh Vương – Học viện hàng không Việt Nam; ThS. Mai Xuân Toàn – Đại học Bách khoa Thành phố HCM và một số lãnh đạo, chuyên viên các phòng, khoa, giảng viên, sinh viên của trường Đại học Lao động – Xã Hội CSII.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Lê Anh, Trưởng khoa Giáo dục đại cương nhấn mạnh những đặc trưng về kiến thức của khối ngành đào tạo giai đoạn đại cương trong chương trình đào tạo đại học và một số thực trạng hiện nay về cả tình hình dạy và học của các môn thuộc cả 3 chuyên ngành được đề cập. Hội thảo là diễn đàn trao đổi để các nhà khoa học và học giả chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, phương pháp dạy và phương pháp nâng cao chất lượng đáp ứng chuẩn đầu ra đào tạo. Đồng thời đây cũng là diễn đàn thảo luận các vấn đề khác như ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến hoạt động giảng dạy và đào tạo, thách thức của thời đại công nghệ 4.0 ngày nay…

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, TS. Nguyễn Thị Hoa Tâm nhấn mạnh: “Bộ môn Toán – Tin – Thống kê là môn học mà tất cả các trường ĐH và các ngành đều có. Đối với tất cả các cơ sở giáo dục Đại học thì các môn này được coi là khó, khô khan và tỷ lệ sinh viên học lại cao. Với sự phát triển như vũ bão của các ngành công nghệ số, AI thì đòi hỏi sự vận dụng và phát triển của các môn học này ngày càng cần thiết.

Sự tham gia viết bài của các tác giả ở các Khoa chuyên ngành đã chứng tỏ được sự ảnh hưởng, sự cần thiết của các môn học Toán – Tin – Thống kê đối với các chuyên ngành đào tạo.”

Lãnh đạo Nhà trường phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Mở đầu Hội thảo, ThS. Chu Minh Hùng, Trưởng Bộ môn Toán – Thống kê đã trình bày tham luận về “Một số vấn đề cần bàn về chỉ tiêu bình quân trong thống kê”. Tác giả trình bày một cách tiếp cận khoa học cho số bình quân, tiếp cận từ định nghĩa, phân tích các đặc trưng, các công thức tính và ứng dụng trong phân tích kinh tế - xã hội. Bài viết tập trung phân tích các đặc điểm để số bình quân có ý nghĩa trong vận dụng. Đặc biệt bài viết thể hiện một số thống nhất liên môn giữa chuyên ngành Toán và chuyên ngành Thống kê trong phương pháp tính số bình quân.

Th.S. Chu Minh Hùng trình bày tham luận

Bài tham luận thứ hai được trình bày của ThS. Lã Văn Đoàn, giảng viên khoa Bảo hiểm, có chủ đề “Sự cần thiết của xác suất thống kê trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm tại Việt Nam”. Bài tham luận của mình tác giả đã nhấn mạnh việc ứng dụng xác suất thống kê có vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm. Ở tất cả các khâu của hoạt động kinh doanh bảo hiểm đều có sự hiện diện của các quy luật phân phối xác suất thống kê. Nghiên cứu chỉ ra rằng, các chỉ tiêu thống kê không những chỉ ra bức tranh tổng thể của doanh nghiệp bảo hiểm mà nó còn dự báo được xu hướng của hiện tượng trong tương lai. Luật số lớn là điều kiện tiên quyết để tiến hành triển khai một nghiệp vụ bảo hiểm. Bên cạnh đó các công cụ, phương pháp phân tích thống kê cũng có ý nghĩa trong việc định giá các sản phẩm bảo hiểm, đánh giá xác suất xảy ra rủi ro và khả năng sinh lời của hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp bảo hiểm. Bài viết đồng thời đề xuất bốn giải pháp để nâng cao hiệu quả việc ứng dụng xác suất thống kê trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm.

Tham luận thứ ba được Ban tổ chức lựa chọn để trình bày trong hội thảo là bài viết của ThS. Trần Ngọc Dân có chủ đề: “Phân loại các hệ thống thông tin quản lý trong tổ chức, doanh nghiệp”. Bài viết này sẽ tập trung nghiên cứu phân loại các Hệ thống thông tin quản lý có ứng dụng Công nghệ thông tin để thực hiện các hoạt động quản lý của các tổ chức, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn. Bài viết nêu rõ một số tiềm năng và lợi ích trong sử dụng hệ thống thông tin quản lý giúp người quản lý điều hành nâng cao năng lực kiểm soát – đánh giá công việc.

Th.S. Trần Ngọc Dân trình bày tham luận

Để nội dung hội thảo được đa chiều và đầy đủ, Ban tổ chức hội thảo lựa chọn lắng nghe ý kiến của người học trong bài tham luận cuối cùng từ sinh viên Châu Kim Phụng và Trần Anh Thư chủ đề: “Những thuận lợi và khó khăn trong việc học môn Tin học cơ bản tại Trường Đại học Lao động – Xã hội (cơ sở 2)”. Tinh thần của bài viết thể hiện rõ việc học tập học phần Tin học cơ bản 1 và Tin học cơ bản 2 tại Trường Đại học Lao động - Xã hội (CSII) có những thuận lợi và khó khăn nhất định khác nhau như đã trình bày ở trên. Điều này còn phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh của mỗi sinh viên, nhưng quan trọng nhất vẫn là tinh thần, thái độ học tập của sinh viên. Đối với những sinh viên có thái độ, tinh thần học tập tốt thì việc học môn THCB1, THCB2 đem lại rất nhiều thuận lợi khác nhau cho sinh viên để áp dụng các kiến thức này vào các công việc có liên quan một cách dễ dàng. Còn đối với những sinh viên tinh thần, thái độ học tập chưa tốt, lười biếng, học để đối phó, gian lận trong các bài kiểm tra hay sinh viên không có đầy đủ thiết bị học tập cũng gặp phải vô số khó khăn khi tiếp thu kiến thức trong các buổi học của môn học dẫn đến tâm lý chán nản, bất mãn trong việc học tập học phần THCB này. Từ đó, mỗi sinh viên có sự phân hóa khác nhau về kiến thức, kỹ năng, năng lực trong hai học phần Tin học cơ bản 1 và Tin học cơ bản 2.

Tham luận được sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý trình bày

Sau khi lắng nghe phần trình bày của các tác giả, các hội thảo viên đã tiến hành thảo luận, trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn liên quan đến các vấn đề đặt ra xung quanh 4 tham luận được trình bày cũng như một số nội dung các bài tham luận khác của kỷ yếu hội thảo.

       Hội thảo kéo dài trong hơn ba giờ làm việc với sự thảo luận và chia sẻ sôi nổi đến từ các nhà khoa học đến từ các cơ sở đào tạo đại học và các đại biểu tham dự. Tổng kết hội thảo, TS. Nguyễn Lê Anh đã tổng kết lại những kết quả chính mà hội thảo đã đạt được đồng thời xác nhận việc trao đổi thông tin liên quan sẽ còn được tiếp tục thông qua các diễn đàn khoa học khác. Hội thảo đã nhận được sự đóng góp và tham gia viết bài của các tác giả, các nhà khoa học trong và ngoài trường. Các bài viết đều đã nêu lên được vấn đề về đào tạo các môn Toán – Tin – Thống kê và ứng dụng của nó trong tất cả các ngành học của Nhà trường và trong cuộc sống. Bên cạnh đó cũng nêu lên được những thuận lợi và khó khăn của sinh viên ngành HTTTQL trong việc học tập và nghiên cứu tại Trường.

Bên cạnh đó, thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo xin chân thành cảm ơn Đảng ủy, Ban Giám đốc Trường Đại học Lao động – Xã hội (Cơ sở II) đã quan tâm sâu sắc và tạo điều kiện thuận lợi cho Khoa Kế toán tổ chức hội thảo này. Đồng thời, Ban tổ chức cũng trân trọng cảm ơn các tác giả, quý khách mời đã quan tâm gửi bài tham luận, tham gia và đóng góp những ý kiến đóng góp quý báu và góp phần tạo nên sự thành công của Hội thảo.

Đại biểu, khách mời tham dự chụp hình lưu niệm với Ban tổ chức tại hội thảo

Người viết : Th.S Chu Minh Hùng – Trưởng BM Toán – Thống kê
Ý kiến bạn đọc
Danh Mục
Thống kê truy cập
 • Đang trực tuyến
  :  
 • Hôm nay
  :  
 • Hôm qua
  :  
 • Lượt truy cập
  :