Tác động của cách mạng 4.0 đến quan hệ lao động trong các doanh nghiệp FDI

07:41, 18/05/2019
166138
0

Tác động của cách mạng 4.0 đến quan hệ lao động trong các doanh nghiệp FDI

Ngày 9/5, tại TP.HCM, Trường Đại học Lao động - Xã hội cơ sở II đã tổ chức chương trình Hội thảo Quốc gia với chủ đề “Tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến quan hệ lao động và chất lượng việc làm trong doanh nghiệp FDI tại Việt Nam hiện nay”. Tại buổi hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo tham luận “Đào tạo nguồn nhân lực thời kỳ cách mạng 4.0 - Từ đường lối của Đảng đến việc triển khai thực hiện của Nhà nước” do T.S Phạm Ngọc Thành trình bày.

Tác động của cách mạng 4.0 đến quan hệ lao động trong các doanh nghiệp FDI - Ảnh 1TS. Phạm Ngọc Thành, Giám đốc cơ sở II, trường Đại học Lao động -  Xã hội phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học quốc gia.

Phát biểu khai mạc hội thảo khoa học quốc gia, TS. Phạm Ngọc Thành, Giám đốc cơ sở II, trường Đại học Lao động -  Xã hội cho biết: “Việt Nam đã trở thành thành viên của công đồng kinh tế ASEAN, Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam, WTO. Xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế trong giai đoạn phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã dẫn tới sự thay đổi mạnh mẽ của chiến lược phát triển của doanh nghiệp, của mô hình kinh doanh của cơ cấu nguồn nhân lực nhất là đối với các doanh nghiệp FDI. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã có hơn 30 năm đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của nước ta đó là điều rất đáng trên trọng. Bên cạnh những đóng góp không thế phủ nhận của quan hệ lao động và chất lượng việc làm trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn đang đặt ra những câu hỏi lớn cần được trả lời..."

Tác động của cách mạng 4.0 đến quan hệ lao động trong các doanh nghiệp FDI - Ảnh 2TS. Phạm Ngọc Thành, Giám đốc cơ sở II, trường Đại học Lao động -  Xã hội trình bày báo cáo tham luận.

Sau phát biểu khai mạc hội thảo, các đại biểu được lắng nghe T.S Phạm Ngọc Thành, trình bày về báo cáo tham luận “Đào tạo nguồn nhân lực thời kỳ cách mạng 4.0 - Từ đường lối của Đảng đến việc triển khai thực hiện của Nhà nước”.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu cũng được lắng nghe một số bài tham luận: “Tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến quan hệ lao động trong các doanh nghiệp FDI và vai trò của tổ chức công đoàn” của PGS.TS Hoàng Thanh Xuân và ThS Nguyên Hữu Tài. Tham luận “Vấn đề việc làm của Việt Nam: Thực trạng và giải pháp thích ứng với cuộc cách mạng 4.0” của ThS Nguyễn Đỗ trường Sơn.

Tại hội thảo, PGS.TS. Bành Quốc Tuấn, Phó trưởng khoa Luật, trường Đại học công nghệ TP.HCM trình bày về “Tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến các hiệp định tương trợ tư pháp điều chỉnh quan hệ lao động có yếu tố nước ngoài đến Việt Nam”. Theo đó, sẽ có nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực pháp luật điều chỉnh quan hệ lao động có yếu tố nước ngoài cần được phải điều chỉnh.

Tác động của cách mạng 4.0 đến quan hệ lao động trong các doanh nghiệp FDI - Ảnh 3Các đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo khoa học quốc gia.

Những vấn đề thuộc về từng quan hệ pháp luật cụ thể như: Quan hệ sở hữu, quan hệ thừa kế, quan hệ hôn nhân và gia đình, quan hệ lao động có yếu tố nước ngoài là nội dung được điều chỉnh bởi các hiệp định này. Một trong những nội dung cơ bản liên quan đến quan hệ lao động có yếu tố nước ngoài là luật áp dụng điều chỉnh.

Theo ông Tuấn, Pháp luật phải hạn chế sự bất bình đẳng trong quan hệ lao động mới; bất bình đẳng giữa lao động có trình độ chuyên môn và lao động không có trình độ chuyên môn; lao động nước ngoài và lao động trong nước…

 

Người viết : XUÂN TRƯỜNG
Danh Mục
Thống kê truy cập
 • Đang trực tuyến
  :  
 • Hôm nay
  :  
 • Hôm qua
  :  
 • Lượt truy cập
  :