GIỚI THIỆU VỀ HỘI SINH VIÊN

TRƯỜNG ĐẠI HỌC LAO ĐỘNG – XÃ HỘI (CSII)

Giới thiệu:

Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Lao động – Xã hội (CSII) được thành lập theo Quyết định số 09/QĐ-BTK-TC ngày 14 tháng 3 năm 2011 của Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh.

Trải qua chặng đường 10 năm hình thành và phát triển với 4 kỳ đại hội Hội Sinh viên trường đã thể hiện ngày càng rõ nét là tổ chức đoàn kết, tập hợp sinh viên cùng phấn đấu học tập, rèn luyện vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh; góp phần xây dựng nước Việt Nam hòa bình, độc lập, giàu mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh theo định hướng xã hội chủ nghĩa, vì quyền lợi hợp pháp, chính đáng của sinh viên.

Chức năng, nhiệm vụ:

Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Lao động – Xã hội (CSII) là cơ sở Hội trực thuộc Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh với chức năng và nhiệm của tổ chức Hội Sinh viên trong trường đại học được quy định theo Điều lệ Hội Sinh Viên Việt Nam. Ngoài ra, hoạt động của Hội Sinh viên trường gắn với những nhiệm vụ cụ thể do Ban Thư ký Hội Sinh viên Thành phố, Đảng ủy - Ban Giám đốc Nhà Trường giao phó. Chức năng nhiệm vụ của Hội Sinh viên Trường Đại học Lao động – Xã hội (CSII) thể hiện qua các nhiệm vụ chính sau:

1. Đoàn kết, khuyến khích, giúp đỡ hội viên, sinh viên trong học tập và rèn luyện, hoàn thành nhiệm vụ của người sinh viên, góp phần xây dựng Nhà trường vững mạnh.

2. Giáo dục lý tưởng, truyền thống đạo đức, lối sống và ý thức pháp luật cho hội viên, sinh viên.

3. Phản ánh nhu cầu, nguyện vọng của sinh viên; tham gia đề xuất các chủ trương, chính sách liên quan đến sinh viên. Tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ các quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viên, sinh viên và tổ chức Hội.

4. Đoàn kết, phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với các tổ chức sinh viên, thanh niên tiến bộ và nhân dân các nước trên thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Thành tích: Nhiều năm liền nhận bằng khen, giấy khen và các hình thức khen thưởng khác của Hội Sinh viên thành phố, chính quyền địa phương, các cơ quan hữu quan các cấp.

Hoạt động phong trào tiêu biểu:

Phong trào sinh viên 5 tốt

Hình 1. Sinh viên 5 tốt cấp trường năm học 2019 – 2020

Danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" là danh hiệu cao quý của sinh viên Việt Nam dành những sinh viên nỗ lực, cố gắng, tích cực rèn luyện, học tập để hoàn thiện mình ở 05 tiêu chí “Học tập tốt – Tình nguyện tốtĐạo đức tốt – Hội nhập tốt – Thể lực tốt”.

Chiến dịch Mùa hè xanh

Hình 2. Mùa hè xanh lần thứ 27 – Năm 2020

Hình 3. Mùa hè xanh lần thứ 27 – Năm 2020

Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” là một trong những hoạt động được tổ chức nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, sinh viên trong việc hỗ trợ những địa phương còn khó khăn giải quyết các vấn đề về an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, tham gia phát triển kinh tế, chăm lo cho đàn em, xây dựng nông thôn mới, …qua đó góp

phần bồi dưỡng kỹ năng thực hành xã hội, giáo dục đạo đức, lối sống, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ với địa phương, xã hội và đất nước.

Hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện, một nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân thương ái, thương người như thể thương thân của dân tộc ta nói chung và của Đoàn viên, thanh niên Trường Đại học Lao động – Xã hội (CSII) nói riêng, là hành động giúp đỡ những người bệnh đang cần những giọt máu quý giá để duy trì sự sống. Phong trào “Hiến máu nhân đạo” đang dần trở thành lối sống hết sức cao đẹp của người Việt Nam, được cả xã hội tôn vinh và ghi nhận, thể hiện sự yêu thương san sẻ giữa con người với con người với thông điệp “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Qua hoạt động hiến máu tình nguyện góp phần tuyên truyền ý nghĩa cao đẹp của hiến máu, giới thiệu, nhân rộng, lan tỏa hình ảnh đẹp của đoàn viên, thanh niên Nhà trường đến các tầng lớp nhân dân trong các hoạt động xã hội, tình nguyện vì cộng đồng”.

Hình 4. Ngày hội hiến máu tình nguyện tại Nhà trường

Chiến dịch xuân tình nguyện

Hình 5. Xuân tình nguyện lần thứ XIII – Năm 2020

Hình 6. Xuân tình nguyện lần thứ XIII – Năm 2020

Chiến dịch “Xuân tình nguyện” là một trong những nhịp cầu giúp Đoàn viên, thanh niên lan tỏa tinh thần xung kích, tình nguyện của mình đến xã hội bằng những hoạt động ý nghĩa và giàu tính nhân văn. Từ đó phát huy tinh thần tình nguyện, sức trẻ của sinh viên, tạo môi trường thuận lợi để sinh viên rèn luyện, góp phần gắn kết Đoàn viên, thanh niên với địa phương, đơn vị.

Chào đón tân sinh viên

Hình 7. Chào Tân sinh viên – Khóa 2020

Chào đón tân sinh viên là chuỗi các hoạt động vô cùng sôi nổi gồm nhiều trò chơi, thử thách, các gian hàng náo nhiệt và đêm hội bùng nổ với những tiết mục đặc sắc. Tạo môi trường, sân chơi cho các tân sinh viên được giao lưu cùng các anh chị, các bạn cùng khóa, được học tập, trải nghiệm nhiều hơn trong môi trường đại học hoàn toàn mới mẻ.

Thanh niên khỏe

Hình 8. Ngày hội Thanh niên khỏe năm 2018

Hình 9. Ngày hội Thanh niên khỏe năm 2020

Ngày hội Thanh niên khỏe là sân chơi lành mạnh, thiết thực, bổ ích cho hội viên, sinh viên rèn luyện thể lực tốt và tăng cường quan hệ đoàn kết, giao lưu giữa sinh viên các đơn vị trong nhà trường với nhau. Trong ngày hội thường có các thử thách về thể lực, sức bền và sự khéo léo dành cho các bạn sinh viên tham gia. Khi hoàn thành các thử thách đạt yêu cầu, các bạn sinh viên sẽ nhận được giấy chứng nhận Thanh niên khỏe – đây cũng là một trong những tiêu chí đạt “Thể lực tốt” để xét Sinh viên 5 tốt các cấp.

Hội sinh viên