THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ BỔ NHIỆM ỦY VIÊN HỘI ĐỒNG, PHÓ CHỦ NHIỆM ĐỀ ÁN BIÊN SOẠN BÁCH KHOA TOÀN THƯ VIỆT NAM VÀ 36 TRƯỞNG BAN BIÊN SOẠN CHUYÊN NGÀNH

12:35, 26/10/2016

Ngày 05 tháng 10 năm 2016, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã diễn ra Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng chính phủ về việc bổ nhiệm Ủy viên Hội đồng, Phó Chủ nhiệm Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam và 36 Trưởng ban Biên soạn chuyên ngành.

GS.TS Nguyễn Xuân ThắngPhó Chủ tịch Thường trực Hội đồng chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam, kiêm Chủ nhiệm Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam chủ trì buổi Lễ.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng (phải) trao Quyết định cho PGS.TS. Bùi Nhật Quang

Tham dự Lễ công bố có: PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Phó Chủ nhiệm Đề án; Các nhà khoa học trong Ban Chủ nhiệm Đề án; Các nhà khoa học đầu ngành Trưởng ban Ban biên soạn 36 chuyên ngành của Đề án; Lãnh đạo Ban Thư ký và thành viên đại diện Ban Thư ký Đề án; cùng các thành viên Ban quản lý Đề án.

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh: Sở dĩ các nước phát triển, các nước có nền văn hoá văn minh cao đều coi trọng việc biên soạn Bách khoa toàn thư, bởi vì Bách khoa toàn thư là “sách của các loại sách” là “trường đại học không có tường bao” phục vụ thiết thực và hữu ích nhất cho công cuộc giáo dục đào tạo. Việt Nam là một nước văn hiến, có một nền văn hoá văn minh phong phú lâu đời với bản sắc riêng của mình và đang trong quá trình đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Việt Nam cần, có thể và phải sớm biên soạn một bộ Bách khoa toàn thư Việt Nam tổng hợp cỡ lớn, nhằm giới thiệu một cách toàn diện, có hệ thống, chuẩn xác những tri thức cơ bản nhất về đất nước, con người, lịch sử xã hội, văn hoá khoa học công nghệ Việt Nam xưa và nay; giới thiệu những tri thức văn hoá, khoa học kỹ thuật của thế giới, chú trọng những tri thức cần cho độc giả Việt Nam.

Được sự ủy nhiệm của GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam, PGS. TS Trần Minh Tuấn, Trưởng Ban Tổ chức - Cán bộ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Phó Tổng thư ký Đề án đã công bố các Quyết định:

(1) Quyết định số 1797/QĐ-TTg ngày 19/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam làm Ủy viên Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam;

(2) Quyết định số 234 QĐ-HĐCĐBSBKTTVN ngày 20/9/2016 của Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam bổ nhiệm PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam làm Phó Chủ nhiệm Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam;

(3) Quyết định số 218/QĐ-HĐCĐBSBKTTVN ngày 16/9/2016 của Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam bổ nhiệm 36 nhà khoa học giữ chức Trưởng ban biên soạn 36 chuyên ngành (Quyển) của bộ Bách khoa toàn thư Việt Nam.

Toàn cảnh buổi Lễ

Danh sách 36 nhà khoa học, Trưởng Ban biên soạn chuyên ngành gồm:

Cơ quan công tác

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

Quyển 11. Hải dương học, Khí tượng thủy văn

GS.TS.NGND. Phạm Gia Khánh

Hội đồng chức danh giáo sư ngành Y học

Quyển 12. Y học, Dược học

PGS.TS. Bùi Văn Nam

Bộ Công an

Quyển 36. An ninh

Trước đó, ngày 15/2/2015, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định thành lập Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam, theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam được cử giữ chức Chủ tịch Hội đồng.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam đã ký Quyết định thành lập Ban Chủ nhiệm Đề án gồm: Chủ nhiệm Đề án: GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng; các Phó chủ tịch: GS.VS. Châu Văn Minh, GS.TS. Võ Khánh Vinh, PGS.TS. Bùi Nhật Quang; Các ủy viên: GS.TS. Tạ Ngọc Tấn, GS.TS. Phùng Hữu Phú, GS.TSKH.VS. Đặng Vũ Minh, GS.TS. Nguyễn Hữu Đức, PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt. Giúp việc chuyên môn cho Ban Chủ nhiệm có Ban Thư ký Đề án.

Toàn cảnh buổi Lễ

Chủ nhiệm Đề án cũng đã ký Quyết định phê duyệt nhân sự Ban Thư ký Đề án gồm: Tổng Thư ký, PGS.TS. Lại Văn Hùng; Phó Tổng thư ký chuyên trách, PGS.TS. Đinh Ngọc Vượng; các Phó Tổng thư ký: PGS.TS. Trần Minh Tuấn, PGS.TS. Nguyễn Xuân Dũng, và 15 ủy viên Ban Thư ký.

Giúp việc cho Hội đồng Chỉ đạo và Ban Chủ nhiệm có Văn phòng Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam do TS. Vũ Ngọc Hà làm Giám đốc Văn phòng. Cho đến nay, các quy chế tổ chức và hoạt động của các tổ chức của Đề án đã được ban hành. Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam đã bắt đầu khởi động sau hơn một năm kiện toàn khâu tổ chức và nhân sự.

Theo chỉ đạo của GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng, kiêm Chủ nhiệm Đề án, các Trưởng Ban biên soạn chuyên ngành đề xuất nhân sự của Ban, trình Chủ nhiệm Đề án Quyết định phê duyệt, đồng thời tổ chức góp ý vào Dự thảo Quy chế Tổ chức và hoạt động của Ban Biên soạn chuyên ngành; Ban Thư ký có nhiệm vụ dự thảo Cẩm nang hướng dẫn biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam./.

Người viết : PGS.TS Đinh Ngọc Vượng (Ảnh: Thu Hà)