TALKSHOW: TRI THỨC VĂN HÓA TỘC NGƯỜI - MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN THIẾT CHO VIỆC THỰC HÀNH NGHỀ CÔNG TÁC XÃ HỘI

08:29, 03/06/2024
314
0

         Sáng ngày 26/05/2024, Talkshow "Tri thức văn hóa tộc người: Một số vấn đề cần thiết cho việc thực hành nghề Công tác xã hội" đã diễn ra thành công với sự tham gia, chia sẻ giữa TS. Trần Minh Hường cùng sinh viên ngành công tác xã hội. Những hiểu biết sâu sắc từ thực tế và nghiên cứu của TS. Trần Minh Hường đã mở ra những góc nhìn mới về cách tiếp cận và tương tác với nền văn hóa đa dạng ở các cộng đồng tộc người. Đồng thời, sự tham gia nhiệt tình của sinh viên ngành công tác xã hội đã tạo nên những câu hỏi, ý kiến đa dạng và cung cấp cho chúng ta những góc nhìn tươi mới, phong phú trong thực hành nghề nghiệp.

TS. Trần Minh Hường chụp hình cùng sinh viên tham dự chương trình

Công tác xã hội (CTXH) là một ngành khoa học ứng dụng nhằm trợ giúp con người giải quyết khó khăn, đồng thời hướng đến việc nâng cao năng lực, tăng cường khả năng đối phó, xử lý vấn đề trong cuộc sống của các cá nhân, gia đình, cộng đồng. Để quá trình trợ giúp thân chủ đạt hiệu quả, Nhân viên công tác xã hội (NVCTXH) cần vận dụng nhuần nhuyễn hệ thống kiến thức, kỹ năng chuyên môn từ phương pháp công tác xã hội cũng như các khoa học xã hội khác như tâm lý học, xã hội học… Trong đó, tri thức về văn hóa đóng vai trò quan trọng nhằm tạo ra những thiết lập quan hệ tích cực giữa NVCTXH và thân chủ của họ. Khi NVCTXH hiểu rõ về văn hóa địa phương, họ có thể xây dựng mối liên kết mạnh mẽ với đối tượng mục tiêu (cá nhân, gia đình, cộng đồng). Việc tích lũy tri thức phong tục, tập quán và giá trị văn hóa giúp NVCTXH xác định cách thức tiếp cận phù hợp, cũng như nhận biết và đáp ứng nhu cầu của TC, từ đó gia tăng niềm tin, sự tôn trọng, hợp tác giữa NVCTXH với TC. Bên cạnh đó, hiểu biết sâu sắc về văn hóa bản địa còn giúp NVCTXH tránh được những sai sót trong quá trình tương tác, can thiệp nhằm hướng đến môi trường làm việc chuyên nghiệp, tăng cường sự hiệu quả và tính bền vững của các chương trình và dự án.

Một số hình ảnh trong chương trình

BTC tin rằng sự thành công của chương trình đã góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành nghề của sinh viên chuyên ngành CTXH. Bằng cách lan tỏa và chia sẻ kiến thức, chúng ta đang cùng nhau xây dựng một cộng đồng xã hội đủ sức mạnh và hiểu biết, tạo nền móng vững chắc cho việc thực hành nghề công tác xã hội trong môi trường đa văn hóa.

BTC xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ từ TS. Trần Minh Hường và tất cả các bạn sinh viên tham dự chương trình. Hãy cùng tiếp tục lan tỏa tri thức và tinh thần tích cực để đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành công tác xã hội cũng như cộng đồng xã hội.

Người viết : ThS. Ngô Thị Lệ Thu – GV K.CTXH
Danh Mục
Thống kê truy cập
 • Đang trực tuyến
  :  
 • Hôm nay
  :  
 • Hôm qua
  :  
 • Lượt truy cập
  :