SỰ ‘LỘT XÁC’ CỦA MỘT TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÒN NON TRẺ

08:39, 15/09/2017
45299
0
“Từ một cơ sở giáo dục đại học có xuất phát điểm thấp, qui mô đào tạo nhỏ, tuyển sinh khó khăn… đến nay ĐH Lao động- Xã hội cơ sở II (TP.HCM) đã thay đổi vượt bậc”, PGS.TS Bùi Anh Thủy, Giám đốc ĐH LĐXH cơ sở II cho biết.

Đổi mới từ chất lượng đến môi trường sư phạm

- Ông có thể chia sẻ về những thay đổi của ĐH Lao động- Xã hội cơ sở II trong thời gian qua?

ĐH Lao động -Xã hội cơ sở II mới gia nhập hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam được 10 năm. Với xuất phát điểm thấp, khi từ một trường trung cấp trở thành tổ chức giáo dục ĐH, Đảng uỷ, Ban Giám đốc Nhà trường đã trăn trở bàn thảo để tìm ra các giải pháp trước mắt cũng như dài hơi, phù hợp với năng lực, điều kiện thực tế. Chúng tôi chọn lối đi riêng bằng chính thực lực của mình, đặc biệt là tạo đột phá trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và xây dựng đội ngũ sư phạm.

vietnamnet

Sinh viên của trường có nhiều cơ hội thực tập tại doanh nghiệp

Đến nay trường đã cải thiện hoàn toàn chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên; chất lượng đào tạo được nâng cao; hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học phát triển mạnh...

- Theo ông, trong ba mũi đột phá nhà trường hướng tới thì mũi nào có tác động lớn nhất đối sự thay đổi diện mạo của trường?

Chúng tôi xác định con người là yếu tố then chốt để đổi mới và phát triển nên đặc biệt đầu tư để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên về mọi mặt; đồng thời đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy, đổi mới chương trình đào tạo theo hướng tiếp cận giáo dục hiện đại, .

Ngoài ra, chúng tôi rấtchú trọng xây dựng cảnh quan môi trường tự nhiên, tạosự cảm nhận trường không phảilà môi trường học thuật khô cứng mà là môi trường sống đúng nghĩa.

vietnamnet

Sinh viên của trường có nhiều cơ hội thực tập tại doanh nghiệp

Chính vì vậy, trường ĐH LĐXH cơ sở II đã mau chóng tạo dựng được hình ảnh và uy tín trong xã hội, khẳng định được chất lượng đào tạo, hướng tới cam kết đảm bảo đầu racác tân cử nhân sớmcó việc làm phù hợp.

93% SV tốt nghiệp có việc làm

- Trong bối cảnh nhiều trường gặp khó trong tuyển sinh ĐH LĐXH cơ sở II vẫn tuyển đạt 100% chỉ tiêu đề ra. Theo ông kết quả này do đâu?

 

Điều quan trọng nhất đối với trường đại họclà chất lượng đào tạo phải được ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi chủ trương,cùng với kiến thức được lĩnh hội ở giảng đường, giáo trình, tài liệu, sinh viên phải được tạo điều kiện thực tập, thực hành chuyên môn tại các đơn vị, doanh nghiệp, để sau khi tốt nghiệp là đã có đủ chuyên môn và kỹ năng làm việc tốt.

Khảo sát cựu sinh viên nhà trườngthực hiện cuối năm 2016 đã nhận được phản hồi rất tích cực: 93% đã có việc làm, trong đó gần 70% có việc làm phù hợp với chuyên môn và có thu nhập ổn định. Kết quả này đã tạo hiệu ứng tích cựctrong tuyển sinh, tạo niềm tin để thí sinh đăng ký vào trường. Đây cũng là lý do mà nhiều năm qua, nhà trường luôn tuyển đạt 100% chỉ tiêu và được đánh giá là một trong số ít cơ sở giáo dục ĐH ở phía Nam đạt chuẩn theo Điều lệ Trường ĐH.

vietnamnet

Sinh viên học và trao đổi với chuyên gia nước ngoài trong giờ công tác xã hội

- Ông có thể thông tin thêm về đội ngũ giảng viên của trường?

Hiện nay Trường ĐH Lao động Xã hội cơ sở II có gần 20 TS, 4 PGS, nhiều giảng viên cao cấp, hàng trăm thạc sĩ và vài chục nghiên cứu sinh.

Trong xu thế cạnh tranh và hội nhập giáo dục hiện nay, nếu không đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo sinh viên có việc làm khi ra trường sẽ khó thu hút người học. Để đạt mục tiêu này, đội ngũ giảng viên, cán bộ trình độ chuyên môn cao, phẩm chất tốt, có năng lực đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ là yếu tố quyết định.

Vì vậy, ngoài sự đãi ngộ, tạo điều kiện cho cán bộ giảng viên đi học nâng cao trình độ,nhà trường có chính sách “trải thảm” thu hút tiến sĩ về làm việc. Tiến sĩ nếu đáp ứng tiêu chuẩn của trường, cam kết làm việc đủ 5 năm sẽ được nhận khoản ưu đãi 50 triệu đồng (trước là 70 triệu).

Ngoài ra tiến sĩ được ưu đãi, trọng vọng và được hưởng hệ số thu nhập cao hơn hẳn các trình độ khác, để chuyên tâm giảng dạy, nghiên cứu khoa học.

Trong các năm qua, dù nguồn tài chính chưa lớn nhưng trường đã đầu tư trên 3 tỷ đồng cho chính sách đào tạo CBGV và thu hút nhân lực trình độ cao về trường làm việc.

Với đội ngũ tiến sĩ, thạc sĩ tăng nhanh và qui môđào tạo ngày càng lớn, chúng tôi khẳng địnhthương hiệu, vị thế bằng chất lượng đào tạo, phát huy thành tựu trong nghiên cứu khoa học, cam kết đầu ra sớm có việc làm phù hợp, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Tấn Tài

Người viết : Nguồn VietNamnet.vn
Thống kê truy cập
 • Đang trực tuyến
  :  
 • Hôm nay
  :  
 • Hôm qua
  :  
 • Lượt truy cập
  :