Trực tuyến
Đơn Vị Liên Kết
Tin Tức
Hội thảo Xây dựng Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam
13:38|07/11/2012

Sáng ngày 19/10/2012, tại Hội trường B3 trường Đại học Lao động Xã hội (CSII thành phố Hồ Chí Minh) đã khai mạc Hội thảo “Xây dựng Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam”. Hội thảo được đón tiếp GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, PGS.TS. Phạm Hùng Việt - Viện trưởng, PGS.TS. Đinh Ngọc Vượng - Viện phó Viện Từ điển học và Bách khoa toàn thư Việt Nam, cùng nhiều nhà khoa học đến từ khu vực từ Đà Nẵng trở vào; các nhà khoa học, nhà giáo thuộc các trường: Đại học Lao động Xã hội (CSII),  Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc tế Hồng Bàng,… bao gồm nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau: Khoa học tự nhiên, Xã hội và Nhân văn, Kỹ thuật,…

 

Dưới sự chủ trì của GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, PGS.TS. Phạm Hùng Việt, PGS.TS. Lại Văn Hùng (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam) và TS. Bùi Anh Thủy (Giám đốc CSII trường Đại học Lao động Xã hội), các đại biểu đã tập trung thảo luận vào nội dung các báo cáo được đề cập, trình bày trong Hội thảo:

  - Báo cáo về Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam (PGS.TS. Phạm Hùng Việt).

  - Báo cáo: Quy mô của bộ Bách khoa toàn thư Việt Nam (PGS.TS. Lại Văn Hùng).

  - Báo cáo: Nguồn nhân lực tham gia biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam (PGS.TS. Đinh Ngọc Vượng).

Các ý kiến tham luận trong Hội thảo đều thống nhất về tầm quan trọng của việc biên soạn “Bách khoa toàn thư Việt Nam” đối với các quốc gia, và yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh nước ta hiện nay trong quá trình hội nhập với thế giới, cùng với các vấn đề mang tính chất gợi ý: tiến độ biên soạn, thống nhất trong việc sử dụng thuật ngữ khoa học, số lượng tập, nội dung, hình thức, việc thành lập Hội đồng thẩm định cho từng chuyên ngành,… trên cơ sở kế thừa có chọn lọc những kinh nghiệm, cũng như kết quả của việc biên soạn công trình Từ điển Bách khoa trước đây.

 

Hội thảo kết thúc vào lúc 16 giờ 30 cùng ngày. Đây là “bước khởi động” đầu tiên có ý nghĩa quan trọng trong việc tổ chức, thực hiện Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam. Chắc chắn rằng, với kết quả đạt được của Hội thảo, cũng như bằng sự nhiệt huyết, có trách nhiệm, tập trung trí tuệ của các nhà khoa học trong và ngoài nước, công trình khoa học trên sẽ được triển khai đảm bảo tiến độ sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân cả nước.

 

Lê Ngọc Thạnh

 
VIDEO TUYỂN SINH