MÔI TRƯỜNG CHUẨN MỰC TỪ VIỆC TRỌNG DỤNG NGƯỜI TÀI

19:20, 10/09/2017
47630
0
Nhờ có chính sách đặc biệt hỗ trợ cán bộ, giảng viên  học nâng cao trình độ và ưu đãi thu hút giảng viên có học vị tiến sĩ về giảng dạy, Trường Đại học Lao động - Xã hội (cơ sở II) tại TPHCM đã bứt phá vươn lên mạnh mẽ, khẳng định vị thế của mình. 
Cam kết học xong có việc làm
Ấn tượng đầu tiên khi đến với Trường ĐH Lao động - Xã hội (cơ sở II) tại TPHCM (sau đây gọi tắt ĐH LĐXH 2) là cơ ngơi được đầu tư khang trang, hiện đại cùng với cảnh quan, môi trường thân thiện và màu xanh phủ kín khắp nơi. Kể từ khi chuyển thành cơ sở giáo dục đại học (năm 2006) đến nay, ĐH LĐXH 2 không ngừng “lột xác”, đổi mới dung mạo nhanh đến mức khó tin. Từ nấc thang khiêm nhường, cơ sở vật chất nghèo nàn, quy mô đào tạo nhỏ, tuyển sinh khó khăn… nhà trường đã đề ra các giải pháp mang tính chiến lược nhằm tạo bệ phóng vươn lên, từng bước khẳng định tầm nhìn, giá trị cốt lõi của mình. Ngoài chú trọng đổi mới chương trình, đầu tư nâng cao chất lượng giảng dạy theo hướng tiếp cận chuẩn giáo dục quốc tế, nhà trường luôn gắn kết học với hành, thực hiện cam kết đảm bảo sinh viên ra trường có việc làm phù hợp. Các giải pháp này đã trở nên hiệu ứng lan tỏa trong các mùa tuyển sinh và thu hút hàng ngàn tân sinh viên gửi gắm giấc mơ nghề nghiệp, yên tâm gắn bó với giảng đường của nhà trường. 
Sinh viên tự tin trao đổi với giảng viên trong giờ học
 Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt về tuyển sinh đại học hiện nay, không phải ngẫu nhiên nhà trường đạt được thành công liên tục với kết quả tuyển sinh đạt tỷ lệ 100% suốt nhiều năm qua. Mùa tuyển sinh năm 2017, trường tuyển sinh đạt trên 100% với điểm trúng tuyển khá cao, trong đó nhiều sinh viên đạt 24 - 26 điểm.

Kết quả khảo sát tình trạng việc làm của các cựu sinh viên do nhà trường tiến hành cuối năm 2016 cho thấy, 93% sinh viên tốt nghiệp có việc làm; trong đó, trên 70% có việc làm phù hợp với chuyên môn, sở thích với thu nhập cao. Rất nhiều cựu sinh viên của trường đang giữ các cương vị lãnh đạo, quản lý như giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng, ban ở các cơ quan, doanh nghiệp...   


Với hành trình tham gia giáo dục đại học còn khá non trẻ nhưng ĐH LĐXH 2 đã có những bước tiến vượt bậc; trong đó, quy mô đào tạo mở rộng đội ngũ cán bộ, giảng viên trình độ thạc sĩ, tiến sĩ tăng nhanh. Vì thế, trường được đánh giá là một trong số ít các cơ sở giáo dục đại học tại phía Nam đạt chuẩn theo điều lệ trường đại học từ rất sớm.

Tạo dựng môi trường sư phạm chuẩn mực

Lý giải về sự phát triển nhanh chóng của nhà trường, PGS-TS Bùi Anh Thủy, Giám đốc ĐH LĐXH 2, cho biết: “Trong xu thế phát triển và hội nhập giáo dục quốc tế, nếu không có bước đột phá để nâng cao chất lượng giáo dục đại học, đảm bảo chuẩn đầu ra có việc làm thì không thể thu hút người học. Và muốn tạo ra đòn bẩy nâng cao chất lượng giảng dạy thì phải có đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ cao, học vị đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ...”. Và để xây dựng môi trường sư phạm chuẩn mực, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đại học, nhà trường đã có nhiều chính sách đãi ngộ, hỗ trợ cán bộ, giảng viên đi học nâng cao trình độ chuyên môn, tham gia nghiên cứu khoa học. Nhờ chính sách ưu đãi, khuyến khích, hỗ trợ tài chính này, rất nhiều cán bộ, giảng viên của trường đã hoàn thành học thạc sĩ, tiến sĩ. Những người học xong trước thời hạn còn được nhận phần thưởng của nhà trường.

Trong điều kiện nguồn tài chính chưa thật nhiều, nhưng nhà trường đã đầu tư trên 3 tỷ đồng cho chính sách đào tạo cán bộ, giảng viên và thu hút nhân lực trình độ cao về trường giảng dạy. Các tiến sĩ từ nơi khác về trường công tác sẽ được nhận khoản tiền ưu đãi 50 triệu đồng với cam kết làm việc trong vòng 5 năm. Bên cạnh đó, nhà trường còn luôn quan tâm, không ngừng cải thiện thu nhập (ngoài lương) cho cán bộ, giảng viên là tiến sĩ để yên tâm phát triển chuyên môn, nâng cao năng lực giảng dạy, nghiên cứu khoa học. 

TS Nguyễn Hoàng Giang, Trưởng khoa Kế toán ĐH LĐXH 2,  nhận định: “Chính sách ưu đãi, trân trọng đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ cao, nhất là học vị tiến sĩ đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường, tạo dựng môi trường sư phạm chuẩn mực lẫn môi trường học thuật tiên tiến”. Tương tự, nhiều tiến sĩ đầu quân về trường cũng chia sẻ niềm vui khi được hưởng chính sách ưu đãi, sự quan tâm “biệt đãi” người có năng lực chuyên môn của nhà trường. 

Hiện tại, ĐH LĐXH 2 có đội ngũ cơ hữu gần 20 tiến sĩ, 4 phó giáo sư, giảng viên cao cấp, 146 thạc sĩ, 26 nghiên cứu sinh. Con số này khẳng định các chính sách ưu đãi, thu hút nhân lực trình độ cao - thạc sĩ, tiến sĩ của nhà trường đã tạo động lực khích lệ được đội ngũ cán bộ giảng viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tin học...

PGS-TS Bùi Anh Thủy nhấn mạnh: “Từ nền tảng vững chắc này, ngoài việc xây dựng môi trường sư phạm chuẩn mực, giảng dạy, học tập nghiêm túc, nhà trường tiếp tục đầu tư mở rộng hơn nữa các hoạt động nghiên cứu khoa học, liên kết đào tạo quốc tế, tạo dựng niềm tin, phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ, giảng viên và tạo cơ hội cho sinh viên trải nghiệm, sáng tạo…”.

Với nỗ lực vượt khó vươn lên và mạnh dạn triển khai những giải pháp mang tính đột phá, ĐH LĐXH 2 đang từng bước khẳng định uy tín, thương hiệu riêng trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.
Người viết : Dẫn nguồn báo SGGP
Thống kê truy cập
 • Đang trực tuyến
  :  
 • Hôm nay
  :  
 • Hôm qua
  :  
 • Lượt truy cập
  :