HỘI THẢO KHOA HỌC “PHÁT TRIỂN MẠNG LƯỚI DỊCH VỤ CÔNG TÁC XÃ HỘI VỚI NGƯỜI KHUYẾT TẬT”

12:23, 25/12/2020
382
0

Sáng ngày 23/12/2020, được sự đồng ý của Ban Giám đốc, Khoa Công tác xã hội - Trường ĐH Lao động Xã hội (CS2) đã tổ chức Hội thảo Khoa học chủ đề “Phát triển mạng lưới dịch vụ Công tác xã hội với người khuyết tật”.

Đại biểu tham dự Hội thảo

Hội thảo đón nhận sự tham dự của các đại biểu là Giảng viên của các trường ĐH, CĐ như: Đại học Văn Lang, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Thủ Dầu Một, Cao đẳng Nghề Đà Nẵng, Trung cấp kinh tế kỹ thuật quận 12; Chuyên gia đến từ các cơ sở xã hội như: Phòng Công tác xã hội – bệnh viện Quận Thủ Đức, Hội bảo vệ quyền lợi trẻ em Tp.HCM…

Về phía nhà trường, Hội thảo có sự hiện hiện của TS. Nguyễn Thị Hoa Tâm, Phó Bí thư Đảng ủy bộ phận, Phó Giám đốc Cơ sở II cùng lãnh đạo của các đơn vị và tập thể giảng viên cùng đông đảo sinh viên Khoa Công tác xã hội.

TS. Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng Khoa CTXH – Phát biểu đề dẫn Hội thảo

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng Khoa Công tác xã hội đã nhấn mạnh: Mặc dù Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách, chương trình trợ giúp người khuyết tật, tuy nhiên công tác này vẫn còn nhiều lỗ hổng cần được nhìn nhận và khắc phục. Việc hỗ trợ người khuyết tật khắc phục, giải quyết những khó khăn hướng đến sự phát triển bền vững là hoạt động rất cần đến sự hỗ trợ chuyên nghiệp bởi các dịch vụ can thiệp trực tiếp với người khuyết tật, cũng như sự kết nối giữa người khuyết tật với các dịch vụ, nguồn lực trong cộng đồng và xã hội. Đó là lý do mà việc củng cố và phát triển mạng lưới dịch vụ công tác xã hội nhằm hướng đến khả năng tiếp cận dễ dàng, kịp thời, đáp ứng cao nhất nhu cầu của người khuyết tật, đảm bảo chất lượng và hiệu quả của quá trình can thiệp và hỗ trợ là điều hết sức cần thiết. Tiến sĩ Nguyễn Minh Tuấn cũng bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới quý đại biểu, tác giả từ nhiều nơi trên khắp cả nước đã quan tâm và gửi bài viết về tham dự Hội thảo. Qua quá trình nghiên cứu và phản biện, Ban tổ chức hội thảo đã chọn lọc được 27 bài tham luận có chất lượng để đăng kỷ yếu. Đó thực sự là một tài liệu rất hữu ích cho quý thầy cô, chuyên gia và các em sinh viên tham khảo trong quá trình làm việc với người khuyết tật.

TS. Nguyễn Thị Hoa Tâm – Phó Giám đốc nhà trường- phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoa Tâm đã nêu rõ, Nhà trường mong muốn với Hội thảo này sẽ tạo ra một diễn đàn để quý thầy cô, chuyên gia và các em sinh viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển mạng lưới dịch vụ công tác xã hội với người khuyết tật. Với mục tiêu xác định hệ thống lý luận về vai trò, nội dung của các dịch vụ công tác xã hội; tìm hiểu nhu cầu sử dụng dịch vụ công tác xã hội của người khuyết tật; phân tích, đánh giá những yếu tố ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ công tác xã hội với người khuyết tật; đề xuất các giải pháp, sáng kiến để hoàn thiện và nâng cao hiệu quả của dịch vụ công tác xã hội với người khuyết tật, Ban giám đốc nhà trường rất mong muốn quý vị đại biểu sẽ tham gia trao đổi, chia sẻ nhiệt tình để góp phần đưa Hội thảo đi đến thành công.

Trong tiến trình diễn ra Hội thảo, quý vị đại biểu đã được lắng nghe chia sẻ 5 bài tham luận của 5 báo cáo viên đến từ các trường đại học và cơ sở xã hội đó là các tham luận:

 1. Nâng cao năng lực giao tiếp cho trẻ em khuyết tật thông qua phương pháp công tác xã hội nhóm tại Trường nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Đồng Tháp – ThS. Kiều Văn Tu – Giảng viên ĐH Văn Lang
 2. Mô hình công tác xã hội đối với người khuyết tật tại bệnh viện quận Thủ Đức – ThS. Nguyễn Thị Mỹ Châu – Trưởng Phòng CTXH, Bệnh viện Quận Thủ Đức.
 3. Mối quan hệ giữa tương tác xã hội và cảm nhận hạnh phúc của người khuyết tật ở Tp.HCM – TS. Phạm Văn Tuân, ThS. Nguyễn Thị Thúy Hiền – Khoa CTXH – ĐH Lao động Xã hội CS2.
 4. Việc làm của người khuyết tật: thực trạng và giải pháp – ThS. Nguyễn Thị Hồng – Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.
 5. Nhu cầu sử dụng dịch vụ CTXH của trẻ em khuyết tật tại Trung tâm CTXH Phú Yên – ThS. Phạm Thanh Hải – Trường ĐH Lao động Xã hội CS2.

Sau phần trình bày tham luận, dưới sự chủ trì của Đoàn chủ tịch, Hội thảo đã đón nhận được nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ rất sôi nổi, bổ ích từ các chuyên gia, giảng viên, các nhà thực hành và các em sinh viên. Những ý kiến trao đổi vừa đi sâu vào tính lý luận, vừa có những chia sẻ rất thực tế từ nhiều tình huống trong quá trình làm việc, cung cấp dịch vụ cho người khuyết tật.

Phát biểu tổng kết Hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Minh Tuấn đã một lần nữa khẳng định: Hội thảo đã nhận được sự tham gia đóng góp rất nhiệt tình của quý thầy cô, chuyên gia và các em sinh viên. Qua đó, những thành viên tham dự Hội thảo đã có được những góc nhìn đa chiều hơn, sâu sắc hơn về thực trạng dịch vụ công tác xã hội với người khuyết tật, từ đó đưa ra được các nhóm giải pháp để phát triển dịch vụ CTXH với khuyết tật, nhằm góp phần hỗ trợ, giúp đỡ người khuyết tật dễ dàng tiếp cận và được đảm bảo chất lượng và hiệu quả từ các dịch vụ can thiệp và hỗ trợ đó.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

ThS. Kiều Văn Tu – Giảng viên ĐH Văn Lang -  trình bày tham luận Hội thảo

ThS. Nguyễn Thị Mỹ Châu – Trưởng Phòng CTXH, Bệnh viện Quận Thủ Đức - trình bày tham luận Hội thảo

TS. Phạm Văn Tuân – Giảng viên Khoa CTXH – ĐH Lao động Xã hội CS2 - trình bày tham luận Hội thảo

ThS. Nguyễn Thị Hồng – Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM- Trình bày tham luận Hội thảo

ThS. Phạm Thanh Hải – Phó trưởng khoa CTXH - Trường ĐH Lao động Xã hội CS2 – Trình bày tham luận hội thảo

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội Luật sư thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Bảo vệ quyền trẻ em thành phố - trao đổi ý kiến với Hội thảo

SV. Trương Ngọc Tú – Lớp Đ18CT – Trường ĐH Lao động Xã hội CS2 – phát biểu ý kiến tại Hội thảo.

 

Người viết : ThS. Nguyễn Thị Thúy Hiền – Giảng viên Khoa CTXH
Danh Mục
Thống kê truy cập
 • Đang trực tuyến
  :  
 • Hôm nay
  :  
 • Hôm qua
  :  
 • Lượt truy cập
  :