Hội thảo khoa học “MÔ HÌNH ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC NHÂN SỰ: XU THẾ MỚI TRONG QUẢN TRỊ NHÂN LỰC HIỆN ĐẠI”

21:09, 04/01/2022
578
0

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư thúc đẩy sự phát triển kinh tế toàn cầu, đòi hỏi mỗi doanh nghiệp, cá nhân đều phải không ngừng thay đổi, thích nghi và phát triển một cách bền vững. Để đạt được các giá trị bền vững này, các tổ chức đã nghiên cứu, áp dụng nhiều phương pháp tiếp cận, chiến lược phát triển khác nhau, trong đó việc hình thành mô hình quản trị nhân lực phù hợp được đặc biệt quan tâm hơn cả. Điều này dẫn đến sự ra đời của nhiều mô hình quản lý nhân lực khác nhau trên thế giới, nổi bật lên là mô hình đối tác chiến lược nhân sự - HRBP (Human Resource Business Partner) do Dave Ulrich khởi sướng đã. Mô hình này hiện đã đang tạo sự chú ý và được nghiên cứu sử dụng trong nhiều nhiều doanh nghiệp ngày nay.

Tại Việt Nam, các tập đoàn đa quốc gia đã chuyển đổi và triển khai mô hình HRBP từ năm 2000 như Unilever, Thế giới di động, Prudential..., đặt những viên gạch đầu tiên cho vị trí HRBP trong tổ chức. Tuy nhiên, có khoảng trống khá lớn khi những người đang làm vị trí quản trị nhân lực và sinh viên, học viên đang theo học chuyên ngành Quản trị nhân lực vẫn chưa hiểu rõ vai trò và những mong đợi từ vị trí HRBP này.

Từ thực tế trên, ngày 30/12/2020, Khoa QLNNL đã tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến “Mô hình đối tác chiến lược nhân sự: Xu thế mới trong quản trị nhân lực hiện đại” nhằm mục đích trao đổi khoa học, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật những đổi mới của mô hình HRBP cho những nhà quản trị nhân lực và sử dụng để giúp sinh viên, học viên ngành quản trị nhân lực nắm bắt được xu thế của mô hình HRBP.

Thành phần tham dự hội thảo gồm có:

-    Về phía nhà trường gồm có: TS. Phạm Ngọc Thành – Phó hiệu trưởng, Giám đốc Cơ sở II; TS. Trần Quốc Việt – Trưởng khoa QLNNL, cùng các lãnh đạo phòng ban chức năng, giảng viên và các bạn sinh viên đang theo học chuyên ngành QTNL và KTLĐ.

-    Về phía khách mời gồm có: TS. Đinh Kiệm – Nguyên Trưởng khoa QLNNL; TS. Trần Thanh Toàn – Nguyên Trưởng khoa QTKD; ThS. Phạm Thị Lan - Trưởng phòng Nhân sự Công ty cổ phần phầm mềm TPP, cùng các tác giả có các bài viết tại hội thảo.

Nội dung chính của Hội thảo tập trung về lĩnh vực HRBP, cụ thể là sự khác nhau giữa mô hình HR truyền thống và HRBP, những trở ngại nào cho người làm HRBP cần lưu ý, bài học áp dụng mô hình HRBP tại các doanh nghiệp.

Tham gia trình bày, tham luận tại Hội thảo gồm có:

 • TS. Đinh Kiệm – Nguyên Trưởng khoa Quản lý Nguồn nhân lực;
 • TS. Trần Quốc Việt – Trưởng khoa Quản lý Nguồn nhân lực;
 • ThS. Đoàn Thị Thuỷ – Trưởng bộ mô Dân số nguồn nhân lực – Giảng viên Khoa Quản lý Nguồn nhân lực;
 • ThS. Nguyễn Quốc Thắng – Giảng viên Khoa Quản lý Nguồn nhân lực;
 • ThS. Phan Thị Liệu – Giảng viên Khoa Quản lý Nguồn nhân lực;
 • ThS. Trần Hoàng Tuấn – Giảng viên Khoa Quản lý Nguồn nhân lực;
 • ThS. Nguyễn Thị Thuý – Giảng viên Khoa Quản lý nguồn nhân lực;
 • Ms. Phạm Thị Lan – Trưởng phòng Nhân sự Cty CP TPP;
 • Ms. Nguyễn Mai Lệ - Cố vấn Chủ tịch HĐQT – Giám đốc nhân sự Hệ thống Quản trị chất lượng Tập đoàn Khai thác khoáng sản Hưng Thịnh.

Hội thảo kéo dài trong hơn 3 giờ đồng hồ với sự thảo luận và chia sẻ nhiệt tình từ các nhà nghiên cứu, các khách mời và các bạn sinh viên. Khép lại buổi Hội thảo, các khách mời, người tham dự đều nhất trí với kết quả đạt được. Hội thảo đã giúp đem lại hiểu biết tổng quát về HRBP, chỉ ra các cơ hội, thách thức cũng như là bài học áp dụng HRBP trong thực tế tại các tập đoàn, doanh nghiệp tại Việt Nam và Thế giới.

Một số hình ảnh chụp từ màn hình trực tuyến hội thảo

1

2

3

Người viết : Viết bài: Ban Truyền thông & Sự kiện Câu lạc bộ Nhân sự & Kinh tế
Danh Mục
Thống kê truy cập
 • Đang trực tuyến
  :  
 • Hôm nay
  :  
 • Hôm qua
  :  
 • Lượt truy cập
  :