HỘI THẢO KHOA HỌC: “GIỚI VÀ AN SINH XÃ HỘI”

16:49, 27/10/2016
3858
0

      Trong hai ngày 25 và 26/10/2016, Trường đại học Lao động - Xã hội CSII đã phối hợp với Sở Lao động –Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học về “Giới và An sinh xã hội” với 02 chuyên đề: “Thực trạng bất bình đẳng giới và các vấn đề xã hội” và “Thực trạng bình đẳng giới trong giáo dục và việc làm”. Mục tiêu của Hội thảo là nhằm làm rõ thực trạng, vai trò của Bình đẳng Giới trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, từ đó đề ra các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng bất bình đẳng giới trong xã hội hiện nay.

2_1

Đại biểu tham dự hội thảo chụp hình lưu niệm

       Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Anh Thủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trường đại học Lao động - Xã hội (CSII) tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

      Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia, giảng viên, nhà quản lý đến từ Trường đại học  Lao động - Xã hội CSII, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học quốc gia Hồ Chí Minh, đại học Mở TP. Hồ Chí Minh, đại học Thủ Dầu Một, thành viên Câu lạc bộ CTXH chuyên nghiệp, Trung tâm tư vấn và phát triển cộng đồng SDRC, đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh,  Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ thuộc UBND TP. Hồ Chí Minh và đông đảo sinh viên ngành CTXH tham gia.

      35 bài viết phân tích về Bình đẳng giới và An sinh xã hội của các chuyên gia, giảng viên và sinh viên đã được chọn in trong bộ tài liệu phục vụ Hội thảo.

      Với chuyên đề: “Bất bình đẳng giới và các vấn đề xã hội” các bài tham luận và các ý kiến của đại biểu trong hội thảo đã trao đổi tập trung làm rõ những vấn đề trọng tâm như: (1) Vai trò của gia đình,văn hóa xã hội, tác động của chính sách nhà nước và vấn đề bình đẳng giới; (2) Các biện pháp hỗ trợ vấn đề bạo lực gia đình và bình đẳng giới; (3) Các kinh nghiệm và các giải pháp hạn chế bất bình đẳng giới trong các vấn đề xã hội hiện nay và khó khăn rào cản về bình đẳng giới ở Việt Nam. Bên cạnh các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự, chuyên đề này đã thu nhận được nhiều ý kiến quan trọng dưới góc nhìn của các em sinh viên tiêu biểu ngành công tác xã hội về vấn đề bất bình đẳng giới như hiện tượng bạo lực tinh thần với nam giới, bất bình đẳng giới trong truyền thông và trong tuyển dụng lao động….

3_1

Sinh viên tham gia thảo luận tại Hội thảo

      Với chuyên đề: “ Bình đẳng giới trong lao động và việc làm”  hội thảo chia sẻ cởi mở các quan điểm khác nhau của các chuyên gia xoay quanh phân tích các vấn đềtrọng tâm như: (1) Chính sách về giáo dục và việc làm từ góc độ giới; (2) Thực trạng thực hiện các chương trình giáo dục và việc làm xem xét đến yếu tố giới; (3) Các chương trình dự án về Giáo dục và việc làm từ góc độ giới; (4) Lồng ghép giới và giáo dục - việc làm.

     ThS. Trần Thị Kim Thanh, đại diện Sở TBLĐXH đã có bài trình bày tại hội thảo, khẳng định hội thảo đã mở ra phương hướng mới trong việc xây dựng giải pháp về bình đẳng giới liên quan đến các vấn đề xã hội dựa trên những chia sẻ kinh nghiệm từ các quốc gia khác nhau trên thế giới.

4_1

PGS.TS Bùi Anh Thủy tặng hoa cho đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM

      Kết luận Hội thảo, PGS.TS. Bùi Anh Thủy ghi nhận các báo cáo tham luận của hội thảo cũng như các phát biểu trao đổi tại hội thảo đã tiếp cận bình đẳng giới theo hướng đa chiều các yếu tố văn hóa an sinh - xã hội, đã cung cấp nhiều thông tin về tình hình vấn đề bình đẳng giới và an sinh xã hội tại Việt Nam, đề xuất những giải pháp thiết thực nhằm góp phần đổi mới chính sách về giới ở Việt Nam trong thời gian tới.

 

Người viết : ThS. Nguyễn Thị Thoa
Ý kiến bạn đọc
Danh Mục
Thống kê truy cập
 • Đang trực tuyến
  :  
 • Hôm nay
  :  
 • Hôm qua
  :  
 • Lượt truy cập
  :