HỘI THẢO KHOA HỌC “GIẢI PHÁP QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH VÀ ĐẦU TƯ TRONG BỐI CẢNH HỘI NHẬP”

02:20, 31/05/2022
582
0

     Kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu đang chuyển mình mạnh mẽ trong kỷ nguyên số. Công nghệ Blockchain, trí tuệ nhân tạo, sự ra đời của đồng tiền kỹ thuật số,… đang đưa đến những thay đổi lớn chưa từng có trong lịch sử tài chính tiền tệ. Công nghệ tài chính (Fintech), Công nghệ bảo hiểm (Insurech) với các sản phẩm, dịch vụ mới, kênh phân phối mới, mô hình kinh doanh mới dựa trên nền tảng công nghệ số không ngừng phát triển. Bên cạnh đó, kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu cũng đang trải qua “cú sốc bất lợi nhất trong vòng một thế kỷ” do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với những thay đổi trong môi trường tài chính thương mại và đầu tư quốc tế. Vì vậy được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban giám đốc, ngày 23 tháng 05 năm 2022 khoa Kế toán đã tiến hành tổ chức hội thảo với chủ đề “Giải pháp quản trị tài chính và đầu tư trong bối cảnh hội nhập” nhằm chia sẻ, trao đổi, thảo luận những giải pháp với mong muốn làm rõ thêm ảnh hưởng của quá trình hội nhập đến công tác quản trị tài chính và đầu tư cả về khía cạnh chính sách vĩ mô cũng như những đổi mới hoạt động của các tổ chức tài chính, doanh nghiệp.

     Tại buổi hội thảo, Ban Tổ chức rất vinh dự được đón tiếp TS. Nguyễn Thị Hoa Tâm - Phó Bí Thư Đảng Uỷ, Phó Giám đốc CSII – Trường Đại học Lao động – Xã hội, TS. Đoàn Văn Đính giảng viên trường Đại học Công Nghiệp Tp.HCM, Th.S Vũ Thị Chung Thủy đến từ Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Bank Việt Nam - Chi nhánh Biên Hòa, chị Võ Thị Ngọc Nga đến từ Công ty CP Công Nghệ MTS, TS. Võ Đình Phụng đến từ trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. Hồ Chí Minh và một số lãnh đạo, chuyên viên các phòng, khoa, giảng viên, sinh viên của trường Đại học Lao động – Xã Hội CSII.

Phát biểu khai mạc và tiếp nhận ý kiến chỉ đạo từ Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CSII tại Hội thảo, TS. Lê Quốc Diễm, Trưởng khoa Kế toán nhấn mạnh những vấn đề thời sự trong lĩnh vực tài chính đang xảy ra trong bối cảnh hiện nay và cũng mong muốn buổi hội thảo sẽ nhận được nhiều đóng góp từ đại biểu tham dự ở nhiều môi trường khác nhau như giảng dạy, ngân hàng, doanh nghiệp về các bài tham luận được trình bày trong kỷ yếu để làm rõ hơn các giải pháp về quản trị và đầu tư tài chính cần thực hiện cho giai đoạn hiện nay.

1

Phát biểu chỉ đạo hội thảo của TS. Nguyễn Thị Hoa Tâm - Phó Bí Thư Đảng Uỷ, Phó Giám đốc CSII 

Mở đầu Hội thảo, ThS. Nguyễn Văn Quý, Giảng viên Bộ môn Tài chính đã trình bày tham luận về “Các chiến lược sử dụng hợp đồng tương lai trong quản trị rủi ro danh mục đầu tư”. Cụ thể, tác giả đã trình bày về các chiến lược sử dụng Hợp đồng tương lai trong quản trị rủi ro danh mục khi tham gia thị trường  chứng khoán phái sinh Việt Nam. Bên cạnh đó, tác giả cũng trình bày về vấn đề quản trị tài chính cá nhân và ứng dụng việc sử dụng hợp đồng tương lai đối với cá nhân như thế nào cho hiệu quả.

 

2.png

ThS. Nguyễn Văn Quý, GV BM Tài chính, trình bày tham luận tại hội thảo

Tiếp nối phần trình bày của ThS. Nguyễn Văn Quý, Hội thảo cũng được lắng nghe bài tham luận của ThS. Lã Văn Đoàn đến từ khoa Bảo hiểm. Trong bài tham luận của mình tác giả đã sử dụng phương pháp POLS, mô hình FEM, REM để xác định sự ảnh hưởng của biến quản trị rủi ro tài chính đối với hiệu quả hoạt động của 9 công ty bảo hiểm trong giai đoạn từ 2011 đến 2020. Từ các kết quả nghiên cứu đạt được tác giả cũng đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản trị rủi ro tài chính đối với các công ty nghiên cứu.

3

ThS. Lã Văn Đoàn, GV khoa Bảo Hiểm, trình bày tham luận tại hội thảo

Tham luận cuối cùng được Ban tổ chức lựa chọn để trình bày trong hội thảo là bài viết của TS. Đoàn Văn Đính – Giảng viên trường Đại học Công Nghiệp Tp.HCM với chủ đề “Mô hình quản trị danh mục đầu tư: Rủi ro và lợi nhuận kỳ vọng”. Tham luận đề xuất phương pháp xác định tỷ lệ lợi nhuận và rủi ro của danh mục đầu tư với mục đích giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro khi tham gia đầu tư. Với số liệu minh họa từ ba công ty thuộc ba lĩnh vực cơ bản là Tập đoàn Hòa Phát, Ngân hàng TM CP Công Thương Việt Nam và Công ty CP Sữa Việt Nam trong giai đoạn từ 2005-2020 tác giả đã giúp người đọc dễ dàng nắm bắt hơn các kỹ thuật thực hiện cho một danh mục đầu tư cụ thể.

4

TS. Đoàn Văn Đính, GV trường ĐH Công Nghiệp Tp.HCM, trình bày tham luận tại hội thảo

Sau khi lắng nghe phần trình bày của các tác giả, các hội thảo viên đã tiến hành thảo luận, trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn liên quan đến các vấn đề đặt ra xung quanh 3 tham luận được trình bày cũng như một số nội dung các bài tham luận khác của kỷ yếu hội thảo.

56

Phát biểu chia sẻ tại hội thảo từ các thành viên tham dự

          Hội thảo kéo dài trong hơn ba giờ làm việc với sự thảo luận và chia sẻ sôi nổi đến từ Quý thầy cô trong khoa Kế toán và đại biểu tham dự. Cuối buổi hội thảo, TS. Lê Quốc Diễm đã tổng kết lại những kết quả mà hội thảo đã đạt được. Bên cạnh đó, cô cũng thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo xin chân thành cảm ơn Đảng ủy, Ban Giám đốc Trường Đại học Lao động – Xã hội (Cơ sở II) đã quan tâm sâu sắc và tạo điều kiện thuận lợi cho Khoa Kế toán tổ chức hội thảo này. Đồng thời, Ban tổ chức cũng trân trọng cảm ơn các tác giả, quý khách mời đã quan tâm gửi bài tham luận, tham gia và đóng góp những ý kiến đóng góp quý báu và góp phần tạo nên sự thành công của Hội thảo.

7

Đại biểu, khách mời tham dự chụp hình lưu niệm với Ban tổ chức tại hội thảo

           

Người viết : Hoàng Thị Hạnh – GV khoa Kế toán
Ý kiến bạn đọc
Danh Mục
Thống kê truy cập
 • Đang trực tuyến
  :  
 • Hôm nay
  :  
 • Hôm qua
  :  
 • Lượt truy cập
  :