HỘI THẢO KHOA HỌC GIẢI PHÁP PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG Ở VIỆT NAM HIỆN NAY

09:52, 17/01/2019
24413
0

 

Ngày 03 tháng 01 năm 2019 tại Trường ĐHLĐXH (CSII) tổ chức Hội thảo Khoa học Giải pháp phòng chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay.  Đây là một trong những chuỗi hoạt động nghiên cứu khoa học của đề án đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào chương trình đào tạo bồi dưỡng theo Quyết định số 137/2009/QĐ-TTg. Hội thảo có sự tham dự của TS. Phạm Ngọc Thành - Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc Cơ sở II Trường ĐHLĐXH (CSII) và các khách mời trong và ngoài Nhà trường cùng đông đảo các cán bộ, giảng viên, sinh viên quan tâm đã đến tham dự. TS. Nguyễn Thị Hoa Tâm, Phó Bí thư Đảng ủy bộ phận, Phó Giám đốc, Quyền Trưởng Khoa Luật, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học & Đào tạo Nhà trường chủ trì Hội thảo. Phòng, chống tham nhũng không phải là một một đề tài mới, song Hội thảo cũng đã nhận hơn ba mươi bài viết của các tác giả trong và ngoài Nhà trường có giá trị khoa học cao với những góc nhìn mới mẻ, mang đến cho Hội thảo những hướng tiếp cận đa chiều.

1_1
TS. Nguyễn Thị Hoa Tâm, Phó Bí thư Đảng ủy bộ phận, Phó Giám đốc, Quyền Trưởng Khoa Luật chủ trì Hội thảo

Trong bài báo cáo, tác giả ThS. Nguyễn Thị Kim Quyên đã đề cập đến vấn đề Nhận dạng hành vi tham nhũng trong hoạt động của ngành Tòa án và những biện pháp phòng ngừa. Bài viết được các nhà khoa học đánh giá cao bởi tác giả mạnh dạn đi sâu, đi thẳng vào vấn đề khá “nhạy cảm” của xã hội hiện nay. Hoạt động tư pháp là hoạt động của cơ quan nhà nước đại diện cho quyền lực nhà nước. Tham nhũng trong hoạt động tư pháp nói chung và của ngành tòa án nói riêng gây thiệt hại lớn đối với nền kinh tế quốc gia và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác. Các cơ quan tư pháp có vị trí, vai trò vô cùng đặc biệt và quan trọng trong phòng, chống tham nhũng, là lực lượng nòng cốt trong xử lý tham nhũng. Ở một góc nhìn khác, tác giả ThS. Trần Bá Hiệp đưa ra quan điểm Kết hợp giữa “Đức trị” và “Pháp trị” trong tư tưởng Hồ Chí Minh luận về giải pháp phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay. Sự sáng tạo trong hướng tiếp cận của tác giả đem đến cho các nhà khoa học trong buổi Hội thảo những trao đổi sôi nổi để mọi người hiểu rằng: Không cần tham nhũng, không thể tham nhũng và không muốn tham nhũng…

2_1

Đại biểu tham gia ý kiến tại Hội thảo

3_1
Ban tổ chức Hội thảo chụp hình lưu niệm với đại biểu khách mời

Ngoài ra, Hội thảo cũng có nhiều ý kiến trao đổi thú vị, gợi mở nhiều hướng đi mới trong cách tiếp cận vấn đề chuyên sâu dưới góc nhìn của các nhà khoa học kinh tế, quản lý tài chính, quản trị nguồn nhân lực… Chính sự mới mẻ này đã đem đến cho hội thảo một luồng gió mới, sôi nổi, phong phú.

Cùng với Hội thảo Khoa học, cũng trong khuôn khổ đề án đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào chương trình đào tạo bồi dưỡng theo Quyết định số 137/2009/QĐ- TTg, nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho sinh viên tăng cường giáo dục đạo đức và pháp luật cho sinh viên trong toàn trường, cuộc thi viết tìm hiểu pháp luật phòng chống tham nhũng năm 2018 được phát động. Với gần 3.000 bài viết của các sinh viên đến từ các Khoa tham dự, nhiều bài viết của các em có sự đầu tư kỹ về nội dung lẫn hình thức. Ngày 6 tháng 01 năm 2019 Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho các em sinh viên và các tổ chức tập thể.

 Về giải cá nhân: Hội thi đã trao ba giải Nhì cho các sinh viên: Nguyễn Viết Hiến, sinh viên lớp ĐH LKT2, Khóa 2017; Nguyễn Minh Tâm sinh viên Lớp ĐH NL1, Khóa 2017 và Phan Minh Quang, sinh viên lớp ĐH NL1, Khóa 2018. Hội thi cũng trao 03 giải ba, 05 giải khuyến khích cho các cá nhân đã nỗ lực cố gắng.

Về giả tập thể: giải Nhất được trao cho Lớp ĐH CTXH Khóa 2017; giải Nhì Lớp ĐH NL 3, Khóa 2016; Giải ba Lớp ĐH TL, Khóa 2018 và 03 giải khuyến khích được trao cho ba tập thể: Lớp ĐH KT3, Khóa 2017; Lớp ĐH KT2, Khóa 2017; Lớp ĐH LKT2, Khóa 2017.

Đặc biệt trong khuôn khổ đề án đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào chương trình đào tạo bồi dưỡng như đã nêu trên, chuyên đề Tập huấn Phòng, chống tham nhũng cho cán bộ giảng viên CSII đã được đông đảo cán bộ, giảng viên và công nhân viên Nhà trường quan tâm và tham gia. Buổi tập huấn có sự tham dự của PGS. TS. Vũ Tình - Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV TP. Hồ Chí Minh. Trong buổi tập huấn, PGS. TS. Vũ Tình đã trình bày một số phương pháp tiếp cận về tham nhũng, cung cấp một số nhận định đánh giá về tham nhũng ở Việt Nam với tư cách là tài liệu tham khảo cho chương trình nghiên cứu về Phòng, chống tham nhũng trong giáo dục…

4

 

   

TS. Phạm Ngọc Thành - Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc cơ sở II, Trường Đại học Lao động – Xã hội tặng hoa cám ơn PGS.TS Vũ Tình

PGS. TS. Vũ Tình cũng nhấn mạnh: Đặc biệt giáo dục đạo đức cho mọi đối tượng, học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện dân chủ trong giáo dục đào tạo, dân chủ trong kiểm tra, giám sát… Chuyên đề tập huấn mang giá trị khoa học cao, đồng thời còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong thời đại công nghiệp mới cho mọi người.

Những hoạt động trên đã khép lại, song vấn đề đặt ra là hiệu quả xã hội đạt được trong thời gian sắp đến. Hy vọng rằng, nhận thức và hành động của đội ngũ thầy - trò Nhà trường sẽ có những bước chuyển biến, góp phần vào việc xây dựng Nhà nước Pháp quyền xã hội chủ nghĩa, của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân./. 

Người viết : ThS.Nguyễn Thu Thủy
Ý kiến bạn đọc
Danh Mục
Thống kê truy cập
 • Đang trực tuyến
  :  
 • Hôm nay
  :  
 • Hôm qua
  :  
 • Lượt truy cập
  :