HỘI THẢO KHOA HỌC CHỦ ĐỀ: "GIẢNG DẠY VÀ ĐÁNH GIÁ CÁC HỌC PHẦN NGOẠI NGỮ TRONG ĐIỀU KIỆN HỘI NHẬP"

15:00, 19/07/2022
888
0

Nhằm mục đích tạo diễn đàn trao đổi học thuật cho các giảng viên, các nhà khoa học nghiên cứu trong lĩnh vực ngôn ngữ, các phương pháp giảng dạy Ngoại ngữ. Hôm nay được sự cho phép của Ban giám đốc nhà trường khoa Ngoại ngữ tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Giảng Dạy Và Đánh Giá Các Học Phần Ngoại Ngữ Trong Điều Kiện Hội Nhập” Mục đích của Hội thảo là nhằm cung cấp kiến thức sâu hơn về thực trạng dạy và học, đánh giá các học phần tiếng Anh trong thời gian qua; Từ đó đề ra những giải pháp để khắc phục những khó khăn và giới thiệu những mô hình, phương pháp giảng dạy. Bên cạnh đó, tìm kiếm những giải pháp tích cực nhằm giúp nâng cao hiệu quả dạy học của giảng viên cũng như khả năng lĩnh hội của sinh viên, từng bước góp phần xây dựng và phát triển chương trình đào tạo, kế hoạch giảng dạy của Nhà trường  phù hợp với mục tiêu đầu ra xây dựng mối tương quan giữa nhu cầu đào tạo và thực tiễn, khai thác lợi thế của Trường phục vụ cho yêu cầu đào tạo, biến tiếng Anh thành phương tiện hữu ích trong việc hỗ trợ  công việc sau khi tốt nghiệp của sinh viên.

Giảng viên Khoa ngoại ngữ chụp ảnh với các nhà khoa học và khách mời

Tại buổi hội thảo, Ban tổ chức rất vinh dự được đón tiếp TS. Nguyễn Thị Hoa Tâm - Phó bí thư Đảng uỷ bộ phận, Phó Giám đốc CSII – Trường Đại học Lao động – Xã hội, ThS. Trần Quang Hải, Giám đốc chương trình Anh văn tổng quát - khoa Ngôn ngữ - Văn hoá quốc tế - Trường đại học Hoa Sen và một số lãnh đạo, chuyên viên các phòng, khoa, giảng viên, sinh viên của trường Đại học Lao động – Xã Hội CSII.

Phát biểu tại Hội thảo, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, Phó khoa Ngoại ngữ, Phụ trách Khoa nhấn mạnh tầm quan trọng của Ngoại ngữ cũng như của việc áp dụng Công nghệ thông tin trong dạy học và đánh giá Ngoại ngữ trong gian đoạn hiện nay khi chúng ta đang bước vào thời kỳ hội nhập.  Hội thảo là diễn đàn trao đổi để các nhà khoa học và học giả chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, phương pháp dạy và phương pháp nâng cao chất lượng dạy học Tiếng Anh đáp ứng chuẩn đầu ra đào tạo. Đồng thời đây cũng là diễn đàn thảo luận các vấn đề khác liên quan tới dạy học Tiếng Anh trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến hoạt động giảng dạy và đào tạo, thách thức của thời đại công nghệ 4.0 ngày nay.

ThS. Nguyễn Thị Thu Hà khai mạc Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, TS. Nguyễn Thị Hoa Tâm nhấn mạnh: “Tiếng Anh là môn học không thể thiếu trong đời sống và công việc của mỗi chúng ta, nó là phương tiện, là cơ hội, là hành trang cho các bạn sinh viên khi ra trường. Đồng thời khuyến khích các giảng viên không học tập nâng cao trình độ để phù hợp với xu thế hiện nay của nhà trường và xã hội ”

Lãnh đạo Nhà trường phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Mở đầu Hội thảo, ThS. Nguyễn Thị Thiên Phương, Giảng viên Khoa Ngoại ngữ đã trình bày tham luận về “Xu hướng kết hợp học trực tuyến và học trực tiếp có ảnh hưởng đến động lực học môn tiếng Anh của sinh viên trường đại học lao động – xã hội (CSII)”. Tác giả nhận thấy rằng: “Động lực là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc học ngôn ngữ. Nếu sinh viên có thái độ tốt với việc học môn tiếng Anh sẽ có nhiều khả năng sẽ học tập chăm chỉ và tiếp tục việc học dù nó trở nên khó khăn.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thiên Phương trình bày tham luận tham luận

Bài tham luận thứ hai được trình bày của ThS. Vũ Thúy Anh, Giảng viên Khoa Quản lý Nguồn Nhân lực với chủ đề: Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng học trực tuyến học phần Tiếng Anh chuyên ngành của sinh viên trường Đại học Lao động - Xã hội (CSII). Qua nghiên cứu, khảo sát đánh giá tác giả đã nêu ra 5 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng học trực tuyến học phần tiếng Anh chuyên ngành của sinh viên, gồm các yếu tố: Nội dung học phần, đặc điểm của người dạy, đặc điểm của người học, hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ xã hội & đề xuất một số kiến nghị nhằm giúp sinh viên nâng cao chất lượng học trực tuyến các học phần tiếng Anh chuyên ngành

ThS Vũ Thị Thúy Anh trình bày tham luận

Tham luận thứ ba được Ban tổ chức lựa chọn để trình bày trong hội thảo là bài viết của Thạc sĩ Hoàng Cao Thiện với chủ đề: Ứng dụng CNTT một cách hiệu quả trong dạy & học Tiếng Anh. Bài viết nêu rõ một số tiềm năng và lợi ích trong áp dụng CNTT trong dạy và học Ngoại ngữ hiện nay.

ThS. Hoàng Cao Thiện trình bày tham luận

Sau khi lắng nghe phần trình bày của các tác giả, các hội thảo viên đã tiến hành thảo luận, trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn liên quan đến các vấn đề đặt ra xung quanh 3 tham luận được trình bày cũng như một số nội dung các bài tham luận khác của kỷ yếu hội thảo.

Hội thảo kéo dài trong hơn ba giờ làm việc với sự thảo luận và chia sẻ sôi nổi đến từ các nhà khoa học đến từ các cơ sở đào tạo đại học và các đại biểu tham dự. Tổng kết hội thảo, Ths. Nguyễn Thị Thu Hà đã tổng kết lại những kết quả chính mà hội thảo đã đạt được đồng thời xác nhận việc trao đổi thông tin liên quan sẽ còn được tiếp tục thông qua các diễn đàn khoa học khác. Hội thảo đã nhận được sự đóng góp và tham gia viết bài của các tác giả, các nhà khoa học trong và ngoài trường. Các bài viết đều đã nêu lên được vấn đề dạy và học Ngoại ngữ hiện nay. Bên cạnh đó cũng nêu lên được những thuận lợi và khó khăn của giáo viên cũng như sinh viên tại trường Đại học Lao động xã hội.

 

Sinh viên đặt câu hỏi cho các tham luận

Đại biểu khách mời chia sẻ tại Hội thảo

Ban Tổ chức Hội thảo xin chân thành cảm ơn Đảng ủy, Ban Giám đốc Trường Đại học Lao động – Xã hội (Cơ sở II) đã quan tâm sâu sắc và tạo điều kiện thuận lợi cho Khoa Ngoại ngữ tổ chức hội thảo này. Đồng thời, Ban tổ chức cũng trân trọng cảm ơn các tác giả, quý khách mời đã quan tâm gửi bài tham luận, tham gia và đóng góp những ý kiến đóng góp quý báu và góp phần tạo nên sự thành công của Hội thảo.

Người viết : Ths Nguyễn Tất Hiệp, Phó trưởng BM, Phụ trách BM TACN
Ý kiến bạn đọc
Danh Mục
Thống kê truy cập
 • Đang trực tuyến
  :  
 • Hôm nay
  :  
 • Hôm qua
  :  
 • Lượt truy cập
  :